Chuyên gia Nga: "Cánh cửa tương tác Mỹ - Nga sẽ bị đóng lại"

Chuyên gia Dmitry Danilov cho rằng để bảo vệ vị trí của mình, cũng như phải chịu sức ép từ chính quyền, Tổng thống Trump sẽ buộc phải thể hiện thái độ cứng rắn và bỏ qua các cơ hội bình thường hóa quan hệ với Nga.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ria Novosti dẫn lời ông Dmitry Danilov, trưởng phòng An ninh châu Âu của Viện Châu Âu thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, cho biết: chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ có thể sẽ khiến "cánh cửa" tương tác giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga phải khép lại.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đưa tin, rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm giới thiệu một chiến lược an ninh quốc gia mới, sẽ dựa trên sự cần thiết phải đối đầu với Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên. Tờ báo đặc biệt nhắc lại rằng chiến lược sẽ tính đến "sự xâm lược của Nga và những nỗ lực tuyên truyền ở phương Tây".

Chuyên gia lưu ý rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga đang ở mức rất thấp, còn về phía đại sứ Mỹ tại Moscow, John Huntsman cũng cho biết sự tin tưởng giữa các bên đang "ở số không".

Phát biểu trên RIA Novosti, ông Danilov nói: "Có vẻ như mối quan hệ không thể giảm xuống thêm nữa, tuy nhiên cho đến nay khả năng hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể vẫn mở. Hiện các cánh cửa vẫn đóng kín, song vẫn có hy vọng, thời gian chẳng còn bao nhiêu ... Có thể các cánh cửa sẽ bị đóng sập lại, nếu không tận dụng được cơ hội".

Chuyên gia chắc chắn rằng chiến lược nói trên sẽ được thông qua, nhưng vẫn tồn tại vấn đề đó là sẽ phải phát triển các thảo luận theo chiều hướng nào. Ông nhận định: "Hoàn toàn có khả năng dự án đang được thảo luận sẽ phát triển theo hướng có lợi cho nó (chiến lược) và thậm chí còn cứng rắn hơn".

Chuyên gia phân tích: "Nếu nói về nước Nga, thì tất nhiên, họ sẽ không đi đến chỗ nới lỏng quan điểm trong mối quan hệ với Nga. Nhiều khả năng, sắp tới sẽ hoàn toàn ngược lại, thời gian gần đây, rõ ràng rằng những nỗ lực tìm ra một chương trình nghị sự hạn chế nhưng có tầm quan trọng trong mối quan hệ song phương, nhằm tương tác mang tính xây dựng, đã thất bại".

Theo ông Danilov, Tổng thống Trump không thể giảm nhẹ đi thái độ của mình đối với Moscow, trong đó một phần là do tình hình chính trị nội bộ. Ở đây, tâm trạng chung trong giới lập pháp Mỹ đóng một vai trò quan trọng, nó liên quan thực sự với việc phản đối Nga, cũng như các cuộc đấu tranh xung quanh các nhân vật chủ chốt trong chính quyền ông Trump, bao gồm cả những nhân vật trước đây và hiện tại.

Ông Danilov tin rằng, để bảo vệ chỗ đứng của mình, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ bị buộc phải chứng minh sự cứng rắn của ông và không quan tâm đến việc tìm kiếm một số cơ hội đặc biệt để bình thường hóa quan hệ với Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !