Chuyên gia Nga: An ninh châu Âu đang thực sự bị đe dọa

Việc Nhà nước Hồi giáo (IS) có cơ cấu tổ chức theo kiểu mạng lưới khiến việc vô hiệu hóa những kẻ cầm đầu trở nên hết sức khó khăn. Điều này khiến an ninh của châu Âu đang thực sự bị đe dọa.

Nhận định trên do Igor Korotchenko, Tổng Biên tập Tạp chí “Quốc phòng Nga” đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của Sputnik.

Chuyên gia Nga: An ninh châu Âu đang thực sự bị đe dọa - ảnh 1

Chuyên gia Nga: An ninh châu Âu đang bị đe dọa

Theo ông Korotchenko, IS có cơ cấu tổ chức theo dạng mạng lưới khiến việc vô hiệu hóa những phần tử cầm đầu hết sức khó khăn. Chính vì vậy, hợp tác quốc tế chặt chẽ có vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố quốc tế này.

Igor Korotchenko cũng nhận định rằng các cuộc tấn công vào thành trì của lực lượng khủng bố IS do Quân đội Chính phủ Syria và các lực lượng người Kurd đang tiến hành có đủ các yếu tố để đem lại thành công. Tuy nhiên, để có thể diệt trừ tận gốc mầm mống khủng bố, việc tiêu diệt các lực lượng này trên lãnh thổ Syria và Iraq là không đủ.

“Tôi nghĩ rằng an ninh châu Âu vẫn đang bị đe dọa. Một số lượng lớn người nhập cư đang ngập tràn chân Âu một cách hoàn toàn không thể kiểm soát được trong thời gian gần đây và phần lớn trong số họ là nhập cư bất hợp pháp. Rõ ràng trong số này có không ít các phần tử đi theo tư tưởng của IS.

Ngoài ra, hiện quá trình cực đoan hóa các suy nghĩ, tư tưởng của tất cả “Người Hồi giáo thiểu số” vẫn đang diễn ra đối với thế hệ thứ hai, thứ ba của người Hồi giáo nhập cư vào châu Âu. Đây sẽ là những người dù sở hữu tấm hộ chiếu châu Âu nhưng lại có tâm lý thù địch với chính nơi mình sinh sống, đồng thời ủng hộ tư tưởng của IS bằng các hành động thực tế như thực hiện các vụ khủng bố mới. Chính vì vậy, nếu không phối hợp với các cơ quan mật vụ Nga thì việc chống khủng bố sẽ hết sức khó khăn”- Igor Korotchenko bình luận với Sputnik.

Nhà bình luận quân sự này nhận định thêm rằng trong giai đoạn hiện nay, những kẻ cực đoan đang ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện các hoạt động của mình. Điều này cho thấy cuộc chiến chống lại lực lượng này sẽ còn kéo dài.

“Sự đồng lõa trước hết là của Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ đối với hoạt động của các phần tử Hồi giáo cực đoan đã dẫn đến tình trạng lực lượng này gần như đã thành lập được một quốc gia riêng. Thật đáng tiếc là các hành động chống IS mà người Mỹ áp dụng hầu như không có kết quả khiến Nga buộc phải thực hiện chiến dịch quân sự chống IS ở Syria. Chiến dịch này đã thực sự đem lại những tổn thất nặng nề cho IS.

Về tổng thể, sự nguy hiểm của IS nằm ở chỗ  IS có cơ cấu tổ chức theo dạng mạng lưới khiến việc vô hiệu hóa những phần tử cầm đầu hết sức khó khăn. Do đó, nhiệm vụ đặt ra trong khoảng 1 thập kỷ tới là: làm thế nào để khủng bố không còn là mối quan tâm chính trong nền chính trị quốc tế.

Thật đáng tiếc là sự phân cấp về kinh tế trên thế giới, một bộ phận rất giàu có còn bộ phận khác lại đói nghèo, môi trường thông tin phát triển… tất cả các yếu tố này đang tạo ra các điều kiện mới để các mạng lưới khủng bố có thể trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau. Đây là thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt”- Igor Korotchenko kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !