Chuyên gia Nga: 2012 sẽ là năm đầy biến động

Một nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Nga cho rằng năm 2012 thậm chí sẽ bất ổn hơn năm 2011 với những vấn đề toàn cầu then chốt rất khó giải quyết trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Chuyên gia Nga: 2012 sẽ là năm đầy biến động

Chuyên gia Nga: 2012 sẽ là năm đầy biến động

Chuyên gia Nga cho rằng thế giới năm 2012 sẽ bất ổn và u ám hơn cả năm 2011.

Theo ông Yuri Tavrovsky, một giáo sư của trường Đại học Tình Bạn Mátxcơva, triển vọng của năm 2012 không hề có màu hồng.

Ông cho rằng nguyên nhân chính của tình trạng bất ổn vào năm 2012 có thể sẽ là hệ thống tài chính toàn cầu hiện nay vốn đã bất ổn trong cả năm vừa qua.

Về cuộc khủng hoảng của khu vực đồng Euro, ông cho rằng có thể một số vấn đề sẽ được “chung kết”, trong đó có việc “khối đồng Euro được chia thành hai phần hoặc các nước của khối này sẽ hoàn toàn quay trở đồng tiền quốc gia”.

Về đồng đô la Mỹ, ông nghĩ cuộc khủng hoảng của đồng tiền này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào năm 2012.

“Cuộc khủng hoảng không chỉ bắt nguồn từ sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ mà còn do các nước ngày càng muốn giảm dự trữ đồng đô là hoặc bỏ hẳn việc sử dụng đồng tiền này”, ông nói.

Về việc đồng đô la được sử dụng là vũ khí duy trì thế bá chủ của Mỹ, ông cho rẳng nước này đã thay đổi chính sách của mình trước những lo ngại của dư luận về tương lai của đồng tiền này.

“Một mặt, chính sách này sẽ bị ảnh hưởng bởi những lực lượng theo chủ nghĩa biệt lập, những người đòi dừng các cuộc chiến tranh tốn kém và thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu. Nhưng mặt khác thì các lực lượng theo chủ nghĩa bành trướng sẽ bắt Washington phải gây sức ép lên những nước nào theo đuổi chính sách độc lập về kinh tế và tài chính”, ông Tavrovsky nói.

Ông cũng nói thêm rằng các chính sách bành trướng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nga, Braxin, Venezuela, Iran và các nước khác.

“Những lực lượng (trong nội bộ nước Mỹ) này sẽ đụng độ lẫn nhau trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới và kết quả thì không thể tiên liệu được”, ông bình luận.

Một Trung Đông rối loạn

Trong năm 2011, Trung Đông được coi như một “thùng thuốc súng”.

Nhà phân tích người Nga cho rằng trong năm 2012, tình hình khu vực này sẽ vẫn nóng bỏng như vậy và ông không loại trừ khả năng các nước Libya, Yemen, Syria và Ai Cập sẽ rơi vào nội chiến.

“Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tấn công các vùng của người Kurd ở Iraq, Syria và điều đó sẽ dẫn đến một cuộc chiến trong khu vực”, ông nói.

Ông cho rằng mối quan hệ giữa Pakistan và Hoa Kỳ sẽ còn tồi tệ hơn và cũng có thể Israel sẽ tấn công Iran.

“Châu Á Thái Bình Dương sẽ trở thành “đấu trường” quan trọng, nơi sự đối đầu sẽ leo thang”, ông nói thêm.

Theo chuyên gia Tavrovsky, tiến triển tình hình ở Trung Đông tùy thuộc vào mức độ độc lập của chính phủ Israel và mức độ sẵn sàng của Washington trong việc khơi mào một cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu nhằm duy trì đồng đô la là đồng tiền chung toàn thế giới.

“Chính quyền Netanyahu chỉ quan tâm đến quyền lực của đảng cầm quyền và sự tồn vong của nhà nước Do Thái trong khu vực gồm toàn các nước Ả rập”, ông nói “Ông ta có thể dễ dàng khơi mào cuộc chiến mà không cần sự chấp thuận của Mỹ và không cần quan tâm đến những sự việc có quan hệ mắt xích với nhau và nhìn nhận Trung Đông cũng như thế giới như một thể thống nhất”.

Nhà phân tích tin rằng Washington có thể cũng sẽ thúc Israel hoặc NATO tấn công Iran nếu đồng Euro sụp đổ và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la.

Một châu Á lớn mạnh

Chuyên gia Tavrovsky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Châu Á khi mà Nga cùng với Hoa Kỳ đã chú ý hơn đến khu vực này.

“2012 sẽ là năm “Thái Bình Dương” đối với Nga khi mà hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức ở Vladivostok", ông nói.

Ông cho rằng các nhà lãnh đạo Nga sẽ tiếp tục thảo luận với các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương về một số vấn đề nhằm tìm cách phát triển vùng Viễn Đông của Nga, nơi còn kém phát triển.

Nhà phân tích cũng cảnh báo có thể Mỹ sẽ điều động thêm căn cứ và thực hiện diễn tập ở gần Nga và Trung Quốc.

Bàn về mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, ông cho rằng điều này không thể giải quyết một sớm một chiều do hai bên đều tìm kiếm những lợi ích cốt lõi riêng của mình đối với vấn đề này.

Lê Dung

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !