Chuyên gia Mỹ: Trừng phạt Nga, Ukraine đang “tự gây hại cho chính mình”

Phát biểu trên blog trang National Interest, nhà khoa học chính trị Mỹ, cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Nikolai Petro cho biết các biện pháp trừng phạt mà Ukraine áp dụng chống Nga đã gây tác động tiêu cực cho chính Ukraine.

Chuyên gia Mỹ: Trừng phạt Nga, Ukraine “tự bắn vào chân mình”

Chuyên gia Nikolai Petro nhắc lại rằng kể từ năm 2014 chính quyền Kiev đã thực hiện hàng loạt biện pháp hạn chế chống Moscow, từ chối mua khí đốt trực tiếp của Nga, tiến hành biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng và hệ thống thanh toán của Nga, phong tỏa mạng xã hội và các kênh truyền hình, cấm giao thông đường không giữa hai nước.

Theo ông Nikolai Petro, tuy nhiên trên thực tế các công ty rơi vào danh sách trừng phạt của Ukraine vẫn tiếp tục hoạt động thành công, còn đối tượng nhận tác động tiêu cực lại chính là những người dân thường Ukraine, đang buộc phải chi tiêu tốn nhiều tiền hơn.

Chuyên gia Petro nhận xét, Nga vẫn là nhà đầu tư chính của Ukraine. Trong khi chính quyền Kiev làm tất cả những gì có thể để ngăn cản bình thường hóa quan hệ thương mại với nước láng giềng Nga thì trong ngân quỹ của họ hầu như chẳng còn lại phương tiện tài chính nào.

Đọc thêm: Tướng Ukraine kêu gọi cắt đứt mọi quan hệ với Nga

Trước đó, hãng tin Bloomberg thông báo rằng trong các tài khoản của Bộ Tài chính Ukraine có dự trữ kinh phí nhỏ nhất trong bốn năm qua, còn kế hoạch bù đắp ngân sách bị phá vỡ, đe dọa dẫn đến hỗn loạn.

Ukraine lần đầu tiên áp đặt các hạn chế đối với cá nhân và pháp nhân Nga vào tháng 9/2015, khi đó 388 cá nhân và 105 công ty lọt vào danh sách trừng phạt với các hình thức khác nhau. Theo thời gian, danh sách đen trừng phạt dần dần được mở rộng.

Vào mùa thu năm 2016, Kiev áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các hệ thống thanh toán của Nga. Trong năm 2017, các hạn chế đã được áp đặt đối với một số phương tiện truyền thông Nga, bao gồm cả Nước Nga ngày nay, cũng như một số kênh truyền hình và các công ty CNTT.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, cuộc xung đột Donbass  mà Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga can thiệp. Và nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng để thúc đẩy một giải pháp hòa bình giải quyết xung đột Donbass.

Trí Đức (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !