Chuyên gia Mỹ nêu những “điểm nóng” có thể bắt đầu Thế chiến III trong năm 2019

Năm 2019, những khu vực “nóng” nhất trên thế giới, nơi có thể xảy ra Thế chiến thứ ba, vẫn là Biển Đông, Ukraine, Vịnh Ba Tư và Bán đảo Triều Tiên.

Báo Mỹ nêu những “điểm nóng” có thể bắt đầu Thế chiến III trong năm 2019

Nhận định trên được ông Robert Farley, giáo sư Trường đại học quân sự của quân đội Mỹ đưa ra trong bài báo đăng tải trên tạp chí National Interest.

Theo ông Farley, một trong những "điểm nóng" là Biển Đông, nơi diễn ra cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia đang có cuộc chiến thương mại với nhau. Tạm thời cuộc chiến này mới chỉ diễn ra ở mức các biện pháp trừng phạt kinh tế và tranh chấp thuế quan, nhưng khi quan hệ song phương xấu đi, cuộc xung đột có thể vượt ra ngoài ranh giới trên.

Một “điểm nóng” khác có thể sẽ là nơi bắt đầu Thế chiến III - Ukraine. Ông Farley nhắc lại sự cố gần đây ở eo biển Kerch, đồng thời lưu ý rằng điều này dẫn tới gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ông Farley cảnh báo, trong bối cảnh những căng thẳng đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nga, ngay cả một cú sốc nhỏ cũng có thể phá hủy sự cân bằng mong manh vẫn còn đang được duy trì trong khu vực vài năm qua.

Theo ông Farley, “điểm nóng" thứ ba có thể sẽ là nơi bắt đầu Thế chiến III là Vịnh Ba Tư. Tại đây, căng thẳng đang gia tăng do áp lực kinh tế của Mỹ đối với Iran, cũng như các cuộc xung đột ở Yemen và Syria.

Theo tác giả bài báo, xét tới tầm quan trọng chiến lược của khu vực, bất kỳ biểu hiện bất ổn nào ở đây có thể dẫn đến một cuộc đụng độ công khai giữa Hoa Kỳ, Nga và thậm chí cả Trung Quốc.

“Điểm nóng” thứ tư theo ông Farley là Bán đảo Triều Tiên, bất chấp các sáng kiến hòa bình gần đây của Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Theo ông, quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể xấu đi bất cứ lúc nào, hơn nữa, những “người chơi” quan trọng khác là Trung Quốc và Nhật Bản cũng có những mâu thuẫn về vấn đề Triều Tiên.

Theo ông Farley, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ suy giảm "báo trước những rắc rối" trong tương lai, và những điểm nóng có thể xuất hiện ở các quốc gia khác. Đồng thời, cuộc khủng hoảng của bá quyền quân sự Hoa Kỳ và trật tự thế giới được thiết lập cho thấy tương lai gần có thể sẽ trở nên nguy hiểm hơn so với gần đây, ông Farley kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Chuyên gia Mỹ nêu những điểm nóng có thể bắt đầu Thế chiến III trong năm 2019 Năm 2019 những khu vực nóng nhất trên thế giới nơi có thể xảy ra Thế chiến thứ ba vẫn là Biển Đông Ukraine Vịnh Ba Tư Bán đảo Triều Tiên Báo Mỹ nêu những “điểm nóng” có thể bắt đầu Thế chiến III trong năm 2019 trí đức tình hình Ukraine tình hình Syria tình hình triều tiên tình hình Biển Đông Trí Đức

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

Đang cập nhật dữ liệu !