Chuyên gia Mỹ: Cuối năm, Triều Tiên “nghỉ” phóng tên lửa

Một chuyên gia Mỹ nhận định, kể từ khi ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi năm 2011, cứ vào quý IV hàng năm, Bình Nhưỡng lại giảm tần suất phóng thử tên lửa.

Theo Yonhap, chia sẻ trên Twitter hồi đầu tuần này, ông Shea Cotton, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt James Martin ở California nhận định dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong-un, Bình Nhưỡng đã cho phóng thử 116 quả tên lửa kể từ năm 2012 bao gồm vụ phóng gần nhất hôm 15/9 khi tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Trong đó, tính trung bình, trong quý I hàng năm, Triều Tiên phóng 4,3 tên lửa, quý II là 4,8 tên lửa, quý III là 4,2 tên lửa và quý IV giảm mạnh chỉ còn 0,8 tên lửa. 

Nhà lãnhđạo Triều Tiên Kim Jong-unđã cho phóng thử 116 tên lửa kể từ năm 2012.

Dù không nhắc tới chi tiết dữ liệu tính toán để đưa ra nhận định trên nhưng ông Cotton khẳng định, vào giai đoạn mùa đông, Triều Tiên dường như “bất động” với chương trình phóng thử tên lửa.

“Đã 38 ngày kể từ vụ phóng tên lửa cuối cùng của Triều Tiên. Đây là khoảng thời gian giãn cách dài nhất kể từ vụ phóng tên lửa đầu tiên năm nay vào ngày 12/2. Vào tháng Tư và Năm, Triều tiên đã thử tên lửa với tần suất 1 lần/tuần. Do đó, khoảng thời gian 38 ngày cho thấy tần suất phóng tên lửa đã giảm mạnh”, ông Cotton chia sẻ trên Twitter hôm 22/10.

Liên quan tới lý do Triều Tiên tạm nghỉ phóng tên lửa, ông Cotton cho rằng, “khả năng Bình Nhưỡng muốn dồn nguồn lực cho vụ mùa thu đông”.

Cũng theo ông Cotton, giờ là khoảng thời gian lý tưởng để Mỹ tiến hành đàm phán với Triều Tiên, bởi Bình Nhưỡng không còn vướng bận với các khâu chuẩn bị phóng tên lửa hàng tuần như thời gian trước đây.

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !