Chuyên gia: Mỹ có thể tấn công Syria bằng 200 tên lửa Tomahawk

Mỹ có khả năng sẽ tấn công vào Syria từ Ả Rập Xê-út, tấn công vào các mục tiêu quan trọng bao gồm cơ sở hạ tầng quân sự Syria bằng 40-200 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Giới chuyên gia nhận định kịch bản Mỹ tấn công Syria bằng 200 tên lửa Tomahawk

Phân tích trên do Tiến sĩ Quân Khoa học – Quân sự Konstantin Sivkov đưa ra trên RIA Novosti.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông sẽ quyết định về hành động của Hoa Kỳ liên quan đến các báo cáo về một cuộc tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta, Syria trong thời gian tới.

Người đứng đầu Nhà Trắng cam kết sẽ trừng phạt những kẻ gây ra tội lỗi, ông không loại trừ trách nhiệm về những gì đã xảy ra ở Douma, Đông Ghouta đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Hiện nay nếu Mỹ đối chọi trực tiếp với Nga sẽ gặp bất lợi, vì vậy đòn tấn công Syria chắc sẽ được Mỹ tính toán để làm sao ở ngoài tầm của các phương tiện phòng không Nga. Tôi đang nói về việc sử dụng máy bay ném bom B-52, bố trí tại Ả rập Xê-út", tiến sĩ Konstantin Sivkov dự đoán.

Chuyên gia này nêu giả thiết rằng Mỹ có thể phóng từ 40 - 200 tên lửa hành trình Tomahawk vào các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Syria, và không loại trừ là tên lửa tấn công Syria có thể phóng từ tàu ngầm hoặc tàu nổi ở Địa Trung Hải hoặc Biển Đỏ.

"Nếu Mỹ tấn công Syria thì mục tiêu sẽ là hệ thống phòng không của Syria và một nhóm các cơ sở quân sự của quân đội Syria. Nếu các cơ sở này bị phá hủy, Mỹ sẽ tước cơ hội để Syria tiếp tục tấn công ở Đông Ghouta và tạo ra mối đe dọa cho các lực lượng thân Mỹ.”, chuyên gia phân tích.

Ông Sivkov cho rằng không chắc Mỹ giáng một đòn mạnh vào thủ phủ Damascus, và như thế không thể tiêu diệt được Tổng thống Syria Bashar Assad, một khi ông còn sống sót, ông có thể nâng cao uy tín trước người dân hơn nữa.

Khả năng Mỹ đối đầu trực tiếp với ở Syria là rất thấp

Khả năng Mỹ đối đầu trực tiếp với ở Syria là rất thấp

Nói về hậu quả của những đòn tấn công của Mỹ vào Syria, chuyên gia Sivkov cũng cho rằng các chủ thể quân sự của Nga sẽ không phải là mục tiêu tấn công của Mỹ, bởi Washington hiểu rằng liều lĩnh đối đầu quân sự trực tiếp với Moscow có thể làm phát sinh xung đột có sử dụng vũ khí hạt nhân.

Còn thành viên Hội đồng tư vấn của Tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, chuyên gia Viktor Murakhovski thì cho rằng Mỹ có thể giáng đòn tấn công cùng lúc vào một số mục tiêu quân sự Syria, nhưng sẽ không dám mạo hiểm đánh vào nơi có các quân nhân Nga.

"Thực ra Mỹ không có nhiều phương án tấn công - đó là tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ căn cứ trên biển và tên lửa hành trình JASSM-ER phóng từ trên không, có thể sử dụng máy bay Mỹ hiện đang bố trí ở khu vực Trung Đông", ông Murakhovski nói.

Ông cũng lưu ý rằng các loại tên lửa tầm xa bố trí trên các tàu Mỹ ở Địa Trung Hải có khả năng bắn đến hầu như toàn bộ lãnh thổ Syria, vì vậy câu hỏi chính vẫn là mục tiêu tấn công. Ông nêu rõ: "Tôi tin rằng không có kế hoạch giáng đòn vào các chủ thể quân sự của Nga tại Syria. Mỹ sẽ đánh vào căn cứ không quân và những điểm triển khai thường trực của các đơn vị quân đội Syria, hoặc họ sẽ liều lĩnh tấn công Bộ Quốc phòng, nhưng điều này khó xảy ra, vì ở đó có các cố vấn Nga".

Trước đó, phương Tây cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Đông Ghouta khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Tại một cuộc gặp với các thành viên chính quyền Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải "trả giá đắt" vì tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học chết người nhằm vào dân thường. Ông Trump cũng đổ lỗi cho Iran và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ủng hộ “chế độ Assad hung bạo”.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng mục đích của việc xoáy vào việc quân đội Syria sử dụng các chất độc hại là để bảo vệ những kẻ khủng bố và biện minh cho các cuộc tấn công vũ lực có thể xảy ra từ bên ngoài.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố, các cáo buộc quân đội Syria liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học là nhàm chán và không thuyết phục.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !