Chuyên gia Mỹ: Chính sách của Mỹ đang đẩy Đông-Trung Âu về phía Nga

Những đồng minh trung thành của Mỹ có thể sẽ lần lượt rời bỏ Mỹ vì người Mỹ "không chịu thừa nhận chính sách vô trách nhiệm của mình ở Đông Âu, đặc biệt là ở Ukraine".

Chuyên gia Mỹ: Chính sách của Mỹ đang đẩy Đông-Trung Âu về phía Nga - ảnh 1
Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) và Tổng thống Mỹ B.Obama
Mỹ ngày càng khó khăn trong việc giữ các nước Đông và Trung Âu trong tầm ảnh hưởng của mình, các nước này đang ngày càng hướng con mắt về phía Nga, RIA-Novosti dẫn lời nhà phân tích chính trị của Mỹ, Dalibor Rohach cho biết.

Mỹ đang mất dần kiểm soát ở một số nước đồng minh tại châu Âu, ông Dalibor Rohach nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Sputnik.

"Trước đây, một số quốc gia ở Trung và Đông Âu là những đồng minh trung thành nhất đối với Mỹ và NATO. Tuy nhiên, hiện nay tình hình đang trở nên khác”, ông Dalibor Rohach nhận xét.

Theo ông Dalibor Rohach, gần đây, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Tổng thống Czech Milos Zeman và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cố gắng để cải thiện quan hệ với Moscow.

Ông Dalibor Rohach cho rằng sự lãnh đạo yếu ớt của Mỹ và bỏ bê từ phía Brussels đang đẩy các nước Đông và Trung Âu tính đến bước là đi về phía Nga.

"Hàng tỷ euro từ quỹ cơ cấu EU đã bốc hơi do tham nhũng và việc thiếu kiên quyết trong lãnh đạo của Mỹ đã đóng một vai trò lớn trong vấn đề này" ông Dalibor Rohach nói.

Ngoài ra, ông Dalibor Rohach cũng nhấn mạnh rằng những đồng minh trung thành có thể sẽ lần lượt rời bỏ Mỹ vì người Mỹ "không chịu thừa nhận chính sách vô trách nhiệm của mình ở Đông Âu, đặc biệt là ở Ukraine".

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !