Chuyên gia: Một cuộc chiến quy mô tại Donbas sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8

Ngày 13/8, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine đã gia tăng trong những ngày qua.
Chuyên gia: Một cuộc chiến quy mô tại Donbas sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8 - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tờ Luận chứng và Sự kiện (Nga) dẫn lời Giám đốc Trung tâm phân tích hệ thống và dự báo Rostislav Ishchenko cho biết một cuộc chiến quy mô lớn tại Donbass sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8 này.

“Sớm hay muộn một cuộc chiến toàn diện, quy mô lớn sẽ xảy ra tại miền Đông Ukraine, bởi không thể giải quyết tình hình hiện nay tại khu vực xung đột này theo một hướng khác”, chuyên gia Rostislav Ishchenko dự báo vào nói thêm rằng các bên xung đột đều đang “sẵn sàng” cho việc này.

Trước đó, một số chuyên gia cũng nhận định rằng cuộc chiến quy mô tại miền Đông Ukraine sẽ xảy ra vào tháng 10. Song, tôi cho rằng nó sẽ bắt đầu vào cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Ngoài ra, chuyên gia Rostislav Ishchenko còn nhấn mạnh rằng nước này (Ukraine) có thể không có thời gian để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương dự kiến ​​vào tháng Mười năm nay.

"Ban đầu Kiev đã không có ý định thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk – rút vũ khí hang nặng khỏi khu vực xung đột, thông qua đạo luật về quy chế đặc biệt cho Donbass…đó là điều kiện tiên quyết để đem lại hòa bình cho Ukraine”, chuyên gia Rostislav Ishchenko nói: Tuy rằng Ukraine đã thông qua luật bầu cử địa phương, song rõ ràng là Kiev sẽ không thể tổ chức một cuộc bầu cử tại Lugansk và Donetsk, bởi vì tất cả mọi thứ đang chuyển động theo một hướng xấu - sự leo thang xung đột. Hay nói một cách khác, chiến tranh sẽ xảy ra".

Đêm ngày 9/8 tại Donetsk, 4 chiếc xe của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã bị phá hủy trong một vụ phóng hỏa tại khách sạn nơi họ ở. Ishchenko gọi đó là áp lực đối với các nhà quan sát quốc tế và mục đích của cuộc tấn công này là nhằm ngăn chặn các hoạt động giám sát của họ tại khu vực miền Đông ly khai.

Ngày 13/8, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine đã gia tăng trong những ngày qua.

Trong khi đó, Người phát ngôn quân đội Ukraine Olexandr Motuzyanyk thông báo binh sĩ nước này đã phải hứng chịu 150 cuộc tấn công trong ngày 12/8, làm 2 quân nhân thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Trong khi, Kiev đang củng cố quân đội. Ukraine đang chờ đợi Vương quốc Anh cung cấp vũ khí sát thương. Vấn đề hiện tại không được giải quyết triệt để. Chính quyền Kiev chỉ còn hy vọng một kết quả tích cực.

Đức Dũng

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !