Chuyên gia lý giải vì sao Mỹ không tập trận chung với Nga tại Bắc Cực

Nhà chính trị học Yevgeny Ben đã chỉ ra lý do chủ yếu của việc Hoa Kỳ từ chối tập trận chung với Nga tại Bắc Cực, đó là quân đội Mỹ chỉ có duy nhất một tàu phá băng và họ không muốn nhờ cậy sự giúp đỡ của Nga trong trường hợp tàu này gặp sự cố.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Tờ Business Insider của Hoa Kỳ trong bài viết mới ra đã cho rằng, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ có thể đã từ bỏ các cuộc tập trận ở Bắc Cực do lo ngại tàu phá băng hạng nặng duy nhất của họ có thể bị hỏng và họ sẽ phải yêu cầu Nga giúp đỡ.

Theo như bài báo tiết lộ, Mỹ có hai tàu phá băng, nhưng chỉ một trong hai tàu này là loại hạng nặng, có thể mang đến được Bắc Cực và Nam Cực. Con tàu này có tên là Polar Star, đã hơn 40 năm tuổi và gần hết hạn sử dụng. Do đó, khi Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ dự định cử một tàu phá băng đi qua vùng biển phía Bắc để tham gia tập trận, cựu chỉ huy Cảnh sát biển Hoa Kỳ Paul Tsukunft đã phải lên tiếng.

"Tôi không dám đảm bảo với các vị, rằng con tàu sẽ không gặp phải những sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trong cuộc tập trận ... đến lúc đó tôi sẽ phải quay sang nhờ Nga để kéo nó đến nơi an toàn", ông Tsukunft nói.

Ấn phẩm lưu ý rằng, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với vấn đề trong quá trình phát triển tại Bắc Cực chủ yếu là do thiếu tàu phá băng, đặc biệt là nếu so sánh với Nga (Moscow có đến hàng chục tàu phá băng).

Nhà báo, nhà chính trị học, Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa học Chính trị Moscow, ông Yevgeny Ben đã có một số phân tích về vấn đề này trên sóng đài phát thanh Sputnik.

Ông Ben nhận định: "Trong suy nghĩ của người Mỹ, mọi thứ liên quan đến Nga giống như "nước với lửa", việc hợp tác với Nga trong bất kỳ lĩnh vực nào là gần như không thể tin được.

Theo đó, các chính trị gia Hoa Kỳ quyết định bỏ qua tất cả mọi mối quan hệ với Moscow. Xu hướng hiện đang chiếm ưu thế là tránh tiếp xúc, bởi vì những người dính vào liên hệ như vậy sẽ bị đổ lỗi cho bất cứ điều gì. Và xu hướng này có thể sẽ tồn tại trong một thời gian khá dài - tôi cho là khoảng nửa năm nữa".

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !