Chuyên gia lý giải mục đích Mỹ tăng cường đưa thêm quân áp sát Iran

Theo một chuyên gia người Nga, Mỹ muốn cho Iran thấy rằng họ đang sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự bằng cách triển khai thêm quân tới Vùng Vịnh, tuy nhiên thực tế Mỹ không muốn chiến tranh xảy ra.

Ông Boris Dolgov, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo cho biết: “Đầu tiên chúng ta cần phải biết rằng quân đội Mỹ ở Trung Đông hiện nay không mạnh như chính phủ Mỹ tuyên bố. Số lượng binh lính không đến hàng ngàn người mà chỉ khoảng vài trăm. Đây là những đơn vị lính đặc nhiệm có mục đích đảm bảo sự hiện diện của Mỹ trong khu vực và cho Iran thấy rằng họ sẵn sàng cho tình huống xung đột quân sự”.

Mỹ quyết định triển khai thêm quân và tên lửa phòng không trong lúc căng thẳng với Iran chưa hạ nhiệt.

Ông Dolgov tin rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Iran “sau cùng sẽ được giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao, khi có sự thỏa hiệp nào đó”. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc này “đang thực hiện chiến thuật yêu thích của ông, đó là kết hợp gây sức ép đối phương với việc chuẩn bị một đề nghị có lợi”. Tuy nhiên Washington sẽ phải cân bằng hành động của mình cho phù hợp với quan điểm của những đồng minh trong khu vực như Ả Rập Xê út và Israel.

Ông Dolgov cũng nói thêm, sau khi Washington cáo buộc Tehran tổ chức tấn công vào các tàu chở dầu ở Eo biển Hormuz, các cấp lãnh đạo Iran đã ngay lập tức tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc “chiến tranh toàn diện” trước Mỹ, Ả Rập Xê út và Nga. Nếu điều này trở thành sự thật, Iran có thể gây ra tổn hại lớn cho các đồng minh Mỹ ở Trung Đông.

“Iran có một lực lượng không quân đông đảo và các loại tên lửa đạn đạo hiện đại, mặc dù không mạnh như của Mỹ hay Israel”, ông Dolgov nói, đồng thời khẳng định Iran cũng có thể yêu cầu Hezbollah và các lực lượng vũ trang thân cận khác tham chiến.

“Các nhóm này cũng có trong tay tên lửa, mặc dù là tự chế, và trong trường hợp xung đột họ sẽ tấn công Israel, một nước được coi là nhỏ về diện tích và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, chuyên gia người Nga cảnh báo.

Vào ngày 20/9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm binh lính và hệ thống tên lửa phòng không tới Trung Đông trong lúc căng thẳng với Iran và sau vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê út. Cùng lúc đó ông Esper cam kết rằng Washington không muốn đối đầu quân sự với Iran nhưng sẽ sẵn sàng cho mọi tình huống.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran binh lính Vùng Vịnh sức ép căng thẳng tấn công Ả Rập Xê út Israel tên lửa

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Hàng chục phần tử IS trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria sau trận động đất

Ít nhất 20 tù nhân bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tây bắc Syria sau trận động đất hôm 6/2.

Đang cập nhật dữ liệu !