Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của khí đốt Nga đối với châu Âu

Chuyên gia Ngân hàng Credit Suisse cho rằng châu Âu không thể ngay lập tức độc lập với nguồn khí đốt từ Nga, quá trình này sẽ phải diễn ra từ từ, bởi nguồn năng lượng mà họ tự sản xuất được vẫn chỉ là con số khiêm tốn so với nhu cầu của thị trường EU

Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của khí đốt Nga đối với châu Âu

Trưởng phòng nghiên cứu và chiến lược đầu tư của Ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới Credit Suisse, bà Nannette Hehler-Feyderb nhận định, rằng trong tương lai gần khí đốt Nga sẽ vẫn là nguồn năng lượng quan trọng đối với Liên minh châu Âu (EU); còn Đức và Anh sẽ không thể nhanh chóng đa dạng hóa nguồn cung cấp hay lấp đầy "khoảng trống" từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ RIA Novosti, bà Feyderbcho biết: "Nếu chúng ta nhìn vào thị trường khí đốt, thì có thể thấy tỷ lệ khí đốt châu Âu nhận được từ Nga đã vượt quá 1/3. Họ cũng tự sản xuất, nhưng con số này rất nhỏ. Nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ vẫn là một nguồn quan trọng đối với châu Âu, đặc biệt là với Đức".

Theo bà, rõ ràng là trong tương lai gần Đức sẽ vẫn tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt như một nguồn năng lượng hóa thạch, trong khi đất nước này đang dần từ bỏ than đá và năng lượng nguyên tử. "Nguồn năng lượng tái tạo không đủ để thu hẹp khoảng cách này. Trong ngắn hạn và trung hạn, họ vẫn tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt Nga", bà tin tưởng.

Bà lý giải: "Anh đang đề cập về những khát vọng (giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga) trên nền tảng sản xuất khí đốt để xuất khẩu từ EU. Vẫn còn khó để nói liệu quan hệ xuất khẩu thương mại với Liên minh sẽ đơn giản hơn hay ngược lại sẽ trở nên phức tạp hơn", bà Feyderb lập luận.

Chuyên gia đi đến kết luận: "Trong bối cảnh này, tôi tin rằng việc giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga sẽ được diễn ra từ từ. Tôi không cho rằng Anh sẽ ngay lập tức trở thành một nhà sản xuất và sẽ có thể đa dạng hóa nguồn cung cấp".

Trước đây 10 năm, chính EU đã đưa ra tuyên bố về kế hoạch “giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu Nga”. Mặc dù vậy, việc mua bán khí đốt giữa Nga với phương Tây vẫn tiếp tục tăng trưởng và thậm chí dường như Tổng thống Nga Putin còn kiểm soát được hoàn toàn sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !