Chuyên gia đánh giá những đồng tiền ‘tệ nhất’ vào năm 2021

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu phân tích của Trường quản lý tài chính cấp cao Mikhail Kogan trong một cuộc phỏng vấn với tờ Prime của Nga, đã hẽ lộ những đồng tiền “tệ nhất” vào năm 2021.

Theo đó, ông Kogan lưu ý rằng hầu hết các loại tiền đều dễ bị suy yếu trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đang mua lại tài sản và giảm tỷ giá. Các loại tiền tệ “trú ẩn” an toàn truyền thống như đồng Yên Nhật Bản và đồng Franc Thụy Sĩ cũng gặp rủi ro.

{keywords}
Đồng USD đang ở mức đáy của gần 4 năm và được dự báo sẽ giảm giá thêm 5-10% trong năm tới. (Ảnh: Shutterstock)

“Trong danh mục tiền tệ dự trữ, chúng ta có thể nói về tính phổ biến và sự suy yếu của đồng USD trong những tháng tới”, chuyên gia này nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng nền kinh tế khu vực đồng Euro bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 hơn so với khu vực của Mỹ. Do đó, đồng Euro là một trong những ứng cử viên có khả năng suy yếu.

Theo chuyên gia này, không phải mọi thứ đều rõ ràng với các loại tiền tệ “trú ẩn” an toàn vốn phát triển trong thời kỳ rủi ro kinh tế. Do đó, nếu nền kinh tế bắt đầu phục hồi, đồng Yên Nhật Bản và đồng Franc Thụy Sĩ có thể được chuyển thành các tài sản rủi ro. Ngoài ra, bảng Anh có thể gặp khó khăn và bị chìm xuống trong một thời gian.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng Ruble của Nga có cơ hội mạnh lên. Đồng tiền của Nga có thể mạnh lên nếu các lệnh trừng phạt gia tăng và dầu tiếp tục tăng giá.

Trước đó, Phó Giáo sư Diana Stepanova đã dự đoán tương lai của đồng tiền Nga trong trường hợp đồng USD sụp đổ. Bà tin rằng trong trường hợp đồng USD giảm giá ngắn hạn, vỡ nợ ở Mỹ, hoặc một cuộc cải cách tiền tệ hành chính bất ngờ ở Mỹ, thì đồng ruble sẽ giảm mạnh cùng với tỷ giá hối đoái của các nước đang phát triển khác.

Trong khi đó, giới phân tích dự báo xu hướng mất giá của đồng USD sẽ tiếp tục trong năm 2021. Tỷ giá đồng USD đang ở ngưỡng thấp nhất gần 3 năm, trong bối cảnh giới đầu tư rót tiền trở lại vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng Carsten Brzeski của ING nhận định trong một báo cáo được hãng tin CNBC trích dẫn, “Xu hướng mất giá của USD có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lo ngại. Tuy nhiên, do bản chất mất giá trên diện rộng của USD, bao gồm trượt giá so với các đồng tiền của khu vực châu Á, nên tỷ giá của Euro dựa trên tỷ trọng thương mại nói chung không có nhiều biến động”.

Chuyên gia kinh tế trưởng Jonas Goltermann của Capital Economics cho rằng, từ khi đại dịch xuất hiện, xu hướng dịch chuyển sang các tài sản rủi ro ngày càng có quan hệ chặt chẽ với diễn biến tỷ giá USD, trong bối cảnh lãi suất chính sách và lợi suất trái phiếu chính phủ tương đối ổn định ở mức thấp trên khắp thế giới.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !