Chuyên gia chỉ ra bốn bài học trong quan hệ quốc tế giữa đại dịch Covid-19

RIA đưa tin, theo Giám đốc khoa Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexei Gromyko, đại dịch Covid-19 đã đem đến cho mối quan hệ quốc tế một số bài học về sự đoàn kết.

Theo đó, ông Gromyko mới đây phát biểu trong một hội nghị trực tuyến cho hay: “Các thay đổi mang tính hệ thống, cấu trúc trong quan hệ quốc tế và quản trị toàn cầu làm trầm trọng thêm các xu hướng đã được phản ánh trong những năm trước đó cũng như nhiều thập kỷ qua”.

{keywords}
Chuyên gia chỉ ra bốn bài học của quan hệ quốc tế trong đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Ông Gromyko nói thêm rằng, hợp tác nhân đạo và ngoại giao công chúng trong cuộc khủng hoảng đại dịch sẽ là: thách thức, thực tiễn, xu hướng.

Theo Giám đốc khoa Châu Âu, khái niệm đoàn kết có tầm quan trọng đặc biệt đối với ngoại giao công chúng và trên khía cạnh này, thế giới có thể học hỏi từ đại dịch.

Thứ nhất, Covid-19 cho thấy giá trị thực sự của các quốc gia, cách họ hành động và đây là một hiện tượng của chủ nghĩa vị kỷ quốc gia. Điều hết sức bình thường là sự đoàn kết được thể hiện ở cấp quốc gia, ở cấp độ cộng đồng địa phương và chỉ sau đó mới là ở cấp độ quốc tế.

Hơn nữa, theo ông Gromyko, điều này không làm suy yếu ý tưởng về công việc quốc tế toàn cầu.

Thứ hai, là vai trò của các quy tắc nhà nước, điều này đúng trong mối quan hệ thị trường và lĩnh vực xã hội.

Thứ ba, trong đại dịch, các quốc gia có mức độ bền vững cao hơn đã thành công hơn nhiều.

Ông Gromyko lưu ý rằng, nơi đầu tiên chúng ta đang nói về ổn định của xã hội là về sự tin tưởng giữa mọi người, sự ổn định của các giá trị, bao gồm cả sự đoàn kết.

Thứ tư, là hành động tập thể. Khi một số xã hội phải chịu đựng rất nhiều từ thảm kịch, điều này chỉ có thể được khắc phục bằng các biện pháp tập thể. Đại dịch Covid-19 cung cấp cho chúng ta cơ hội để cho thấy liệu chúng ta có ý thức đoàn kết rộng lớn hơn hay chúng tôi chỉ tập trung vào xã hội ở cấp địa phương.

Cũng theo ông Gromyko, không một đại dịch “đơn lẻ” nào có thể đảo ngược sự toàn cầu hóa, nhưng quá trình này cũng cần đến những cơ chế mới ổn định hơn và một mô hình tự do.

“Đại dịch đã chỉ ra rằng sự đoàn kết ở cấp độ toàn cầu hiện nay chưa đủ, nhưng nếu chúng ta chuyển sang cấp độ hội nhập khu vực, đại dịch đã chỉ ra rằng đây là một công cụ mạnh mẽ để tăng cường các dự án khu vực trong tương lai, và đối với tôi điều này có nghĩa là sự đoàn kết ở cấp độ khu vực đã tăng lên hoặc cần được gia tăng”, ông Gromyko nhấn mạnh.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 16/6, toàn cầu ghi nhận 8.112.611 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới virus SARS-CoV-2 gây ra, trong đó có 439.051 ca tử vong và 4.213.226 người bình phục. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Thanh Bình (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !