Thái Bình phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, công nghệ cao

Trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực.Tăng trưởng bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 của ngành nông nghiệp đạt 2,5%/năm, 100% người dân được sử dụng nước sạch.

Nổi bật nhất là lĩnh vực trồng trọt khi ở tỉnh đã và đang hình thành, phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, công nghệ kỹ thuật cao với cùng loại sản phẩm, quy mô hàng trăm ha/vùng. Diện tích trồng lúa với xu hướng giảm dần, diện tích cây vụ đông ngày càng mở rộng và trở thành vụ chính trong năm. Lĩnh vực chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hiện đại, hình thành các trang trại, gia trại tập trung, quy mô. Qua đó, hạn chế dịch bệnh, nâng cao giá trị của ngành. Thủy sản phát triển mạnh ở cả 2 mảng chính là khai thác và nuôi trồng. Trong đó, nuôi trồng thủy sản chuyển dần từ quảng canh cải tiến sang bán thâm canh, thâm canh và áp dụng công nghệ cao vào nuôi trồng, năng suất tăng từ 3-5 lần so với cách nuôi thông thường.

Thái Bình phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, công nghệ cao
Thái Bình phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, công nghệ cao

Thái Bình là 1 trong 8 tỉnh đầu tiên của cả nước có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hoàn thành trước 3 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đề ra. Đến nay 7/7 huyện đã đạt chuẩn quốc gia về NTM, có 6 xã đã đạt chuẩn hoặc đang hoàn thiện thủ tục công nhận xã NTM nâng cao. Các lĩnh vực về lâm nghiệp, thủy lợi, đê điều, phòng chống thiện tai được quan tâm, chú trọng.

 

Mục tiêu trong giai đoạn 2020-2025 của ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình là phát triển toàn diện, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đảm bảo nâng cao giá trị gia tăng bền vững, lấy thị trường làm cơ sở để định hướng sản xuất, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu.

Phấn đấu tăng trưởng bình quân 2%/năm trở lên. Có 20% số xã trở lên đạt tiêu chí NTM nâng cao, 5% số xã trở lên đạt NTM kiểu mẫu, mỗi huyện có ít nhất 2 sản phẩm chủ lực, có thương hiệu và thị trường tiêu thụ.

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững
icon

Trong 2 ngày 22-23/10, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”.

 
 
Khái niệm “từ thiện” đã thay đổi để phù hợp với phát triển bền vững
icon

Bản thân doanh nghiệp hay tổ chức khi vận hành đều hướng tới sự trường tồn, vì vậy việc hướng tới phát triển bền vững lâu dài luôn là ưu tiên hàng đầu.

 
 
Sáng kiến Thắp lửa hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kinh doanh bền vững
icon

Nắm giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ sẽ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính và phi tài chính thông qua Sáng kiến Thắp lửa.  

 
 
Lai Châu: Phát triển bền vững nhờ tái cơ cấu nông nghiệp
icon

Những năm qua, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu đã thay đổi về mặt kinh tế. Với Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân huyện Tam Đường trong sản xuất nông nghiệp.

 
 
Lâm Đồng đạt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững
icon

Lâm Đồng là địa phương đi đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và phát triển mạnh lực lượng sản xuất trong nông nghiệp.

 
 
Phú Yên phát triển du lịch bền vững
icon

Có lợi thế về du lịch, tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động thúc đẩy “ngành công nghiệp không khói” phát triển, trong đó có tăng cường hoạt động liên kết với vùng Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

 
Bình Định xác định 5 trụ cột chính để phát triển
icon

Bình Định duy trì đà tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, phát huy tiềm năng, tập trung huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển; đảm bảo tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường…

 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển bền vững ngành nông nghiệp
icon

Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất để phát triển hiệu quả, bền vững.

 
Gia Lai lấy Nông – Lâm nghiệp để phát triển bền vững
icon

Chiều 2/10, tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (TP. Pleiku), Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo 'Phát triển bền vững nông-lâm nghiệp Tây Nguyên 10 năm nhìn lại và các định hướng cho tương lai'.

 
Sơn La chủ động sản xuất nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đứng trước các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Rét đậm, rét hại, mưa đá kèm giông lốc, hạn hán, sạt lở đất... ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và nông hộ đã chủ động phương án sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.