Giảm dần khoảng cách giới trong lao động việc làm

Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Tiền Giang tổ chức buổi tọa đàm 'Giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực lao động việc làm' năm 2020.  

Lực lượng nữ công nhân, viên chức, lao động có 76.517 người, chiếm tỷ lệ trên 52,27%; trong đó số đoàn viên nữ là 62.154 người, chiếm tỷ lệ 48,94%. Trong khu vực ngoài Nhà nước, nữ công nhân lao động có 105.868 người, chiếm tỷ lệ trên 72%; lực lượng công nhân lao động nữ trong các doanh nghiệp, bên cạnh đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động có trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ nữ công nhân, lao động có trình độ học vấn, tay nghề thấp, tác phong lao động công nghiệp chưa cao, nhận thức, hiểu biết pháp luật còn nhiều hạn chế.

Giảm dần khoảng cách giới trong lao động việc làm
Giảm dần khoảng cách giới trong lao động việc làm

Mặt khác, một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa thực hiện tốt các quy định đối với lao động nữ được quy định trong Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế... nên trong quan hệ lao động còn nhiều bất cập như: Thời gian làm thêm giờ, tăng ca nhiều, làm việc trong điều kiện lao động khắc nghiệt, thiếu an toàn vệ sinh lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, thu nhập lao động nữ thấp hơn so với nam...

 

Qua đây, liên đoàn lao động huyện, thành, thị và các Công đoàn cơ sở có thêm được nhiều kinh nghiệm, đồng thời nghiên cứu những giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới. Qua đó, từng bước thu hẹp khoảng cách các giới, nâng cao vị thế của nữ công nhân, viên chức, lao động trên lĩnh vực lao động việc làm, góp phần xây dựng kinh tế, xã hội tỉnh Tiền Giang ngày càng phát triển.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Thái Bình: Huyện Tiền Hải phát triển kinh tế biển bền vững
icon

Trong những năm qua, Tiền Hải triển khai tốt các chính sách khuyến khích của Chính phủ, của tỉnh về phát triển khai thác hải sản xa bờ và hiện đại hóa đội tàu khai thác đã giúp chuyển dịch dần cơ cấu nghề khai thác.

 
 
Bình Phước: Phú Riềng xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao
icon

Nhằm hoàn thành mục tiêu chung của toàn Đảng bộ huyện, trong giai đoạn 5 năm tiếp theo 2020-2025, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đã đưa ra giảm pháp phát triển ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

 
 
Tuyên truyền cho công đoàn viên nữ về bình đẳng giới
icon

Sáng 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước tổ chức Họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt nam và tuyên truyền pháp luật.

 
 
Bình Phước phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững
icon

Sáng ngày 14/10, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước phối hợp công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice tổ chức hội thảo 'Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” tại Bình Phước.

 
 
Hiện cả nước có bao nhiêu ha rừng phòng hộ?
icon

Để đảm bảo chức năng bảo tồn đa dạng sinh học và các chức năng phòng hộ của rừng, hệ thống Rừng đặc dụng (RĐD) và Rừng phòng hộ (RPH) đã được điều chỉnh cho phù hợp trong giai đoạn 2006 – 2019.

 
 
Tự chủ tài chính cho BQL Rừng phòng hộ
icon

Tự chủ tài chính cho Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ hiện vẫn còn là một thách thức đối với các BQL hiện nay.

 
Các nhà khoa học bàn cách phát triển bền vững hệ thống rừng phòng hộ
icon

Ngày 13/10/2020 tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) tổ chức Hội thảo “Chính sách, đầu tư và quản lý bền vững cho hệ thống rừng phòng hộ Việt Nam”.

 
Thực hiện định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia
icon

Tỷ lệ tiết kiệm năng lượng trên tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng so với kịch bản phát triển bình thường đạt khoảng 7% vào năm 2030 và khoảng 14% vào năm 2045.

 
Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với BĐKH phù hợp với bối cảnh đất nước
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH đề ra các nhiệm vụ chiến lược thích ứng với BĐKH thực hiện những cam kết đóng góp được nêu trong kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH cả về trung hạn và dài hạn.  

 
Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải bảo đảm phát triển bền vững, hài hòa
icon

Theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt, quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.