Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững

Trong 2 ngày 22-23/10, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”.
Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải

Hội nghị có sự tham gia của hơn 80 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc; Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc và Trưởng ban Nhân dân ấp của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tập huấn bao gồm 4 chuyên đề: Sự cố môi trường, biến đổi khí hậu và những biểu hiện, tình hình biến đổi khí hậu, các sự cố môi trường đã và đang xảy ra ở Đồng bằng sông Cửu Long; nguyên nhân, những tác động đến đời sống, sản xuất của người dân, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), môi trường của vùng.

Các quy hoạch, chiến lược, kế hoạch chỉ đạo và điều hành của Nhà nước về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; giải pháp phòng, chống, hạn chế, thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường vùng. Về những vấn đề môi trường, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải nhấn mạnh, Hậu Giang là một trong 9 tỉnh ở khu vực Tây Nam bộ có đông đồng bào DTTS sinh sống, trên thực tế Hậu Giang đang bị tác động của biến đổi khí hậu, gây xâm nhập mặn và nước biển dâng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của đồng bào. Thời gian qua, UBDT đã tham mưu đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi; Trong đó, có việc phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì vậy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệjm đề nghị, tại Hội nghị này các đại biểu tăng cường chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những hoạt động thực tiễn tại địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong rằng, sau Hội nghị, các đại biểu trở về địa phương tiếp tục tham gia, phối hợp tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS  về kiến thức vừa tiếp thu tại Hội nghị kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường và những giải pháp ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Khái niệm “từ thiện” đã thay đổi để phù hợp với phát triển bền vững
icon

Bản thân doanh nghiệp hay tổ chức khi vận hành đều hướng tới sự trường tồn, vì vậy việc hướng tới phát triển bền vững lâu dài luôn là ưu tiên hàng đầu.

 
 
Sáng kiến Thắp lửa hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kinh doanh bền vững
icon

Nắm giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ sẽ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính và phi tài chính thông qua Sáng kiến Thắp lửa.  

 
 
Lai Châu: Phát triển bền vững nhờ tái cơ cấu nông nghiệp
icon

Những năm qua, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu đã thay đổi về mặt kinh tế. Với Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân huyện Tam Đường trong sản xuất nông nghiệp.

 
 
Lâm Đồng đạt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững
icon

Lâm Đồng là địa phương đi đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và phát triển mạnh lực lượng sản xuất trong nông nghiệp.

 
 
Phú Yên phát triển du lịch bền vững
icon

Có lợi thế về du lịch, tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động thúc đẩy “ngành công nghiệp không khói” phát triển, trong đó có tăng cường hoạt động liên kết với vùng Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

 
 
Bình Định xác định 5 trụ cột chính để phát triển
icon

Bình Định duy trì đà tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, phát huy tiềm năng, tập trung huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển; đảm bảo tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường…

 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển bền vững ngành nông nghiệp
icon

Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất để phát triển hiệu quả, bền vững.

 
Gia Lai lấy Nông – Lâm nghiệp để phát triển bền vững
icon

Chiều 2/10, tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (TP. Pleiku), Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo 'Phát triển bền vững nông-lâm nghiệp Tây Nguyên 10 năm nhìn lại và các định hướng cho tương lai'.

 
Sơn La chủ động sản xuất nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đứng trước các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Rét đậm, rét hại, mưa đá kèm giông lốc, hạn hán, sạt lở đất... ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và nông hộ đã chủ động phương án sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.

 
Nậm Nhùn phát triển nông nghiệp bền vững
icon

Phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển ngành nông nghiệp bền vững, kết hợp với xây dựng nông thôn mới đã giúp kinh tế - xã hội huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã thay đổi từng ngày.