Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng đang là hướng đi tất yếu hiện nay. Nắm bắt xu thế này, thời gian qua, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học và công nghệ vào nuôi trồng, chế biến, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ con tôm, con cá, nhiều hộ gia đình thuộc diện nghèo đã cải thiện cuộc sống, từng bước thoát nghèo.  

Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo

Với đặc thù là huyện miền núi, hải đảo, có 4 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, do đó, việc giảm nghèo nhanh và bền vững luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Xác định kinh tế thủy sản là mũi nhọn, nên huyện Vân Đồn đã có nhiều giải pháp để khuyến khích phát triển và đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thuỷ sản. Đến nay, toàn huyện có 3.300ha nuôi trồng thủy sản, trong đó nuôi hàu, ngao giá, ốc… là 2.400ha. Hiện toàn huyện có 1.250 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó số hộ nuôi ngao giá, hàu là trên 1.000 hộ với khoảng 2.000 lao động.

Để nâng cao sản lượng nuôi trồng thủy sản, thời gian qua các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện đã tập trung chuyển hình thức nuôi quảng canh, chủ yếu dựa vào điều kiện và nguồn thức ăn tự nhiên sang bán thâm canh với các yếu tố kỹ thuật như cải tạo khu vực nuôi, quản lý quá trình nuôi được quan tâm, áp dụng. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác thuỷ sản đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống của người dân; số hộ nghèo giảm từng năm, đời sống của nhân dân ngày được nâng cao.

Hiện nay các mô hình nuôi tôm, cá công nghệ cao xuất hiện ngày một nhiều hơn ở các địa phương có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản. Điển hình như mô hình nuôi tôm trên cát công nghệ cao tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho thu nhập 2 - 3 tỷ đồng/ha/năm. Tôm được nuôi ở đây là tôm thẻ chân trắng. Loại tôm này có khả năng chịu đựng sự thay đổi về môi trường tốt hơn so với các đối tượng thủy sản khác, đặc biệt là thời gian nuôi ngắn hơn (3 tháng/vụ). Bên cạnh đó, các hộ nuôi phải đầu tư xây dựng nhà bạt, hệ thống quạt nước, máy sục khí để đảm bảo chống chịu các điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi và đảm bảo cho việc hô hấp của tôm.

 

Hay như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 kết hợp hầm biogas xử lý môi trường được triển khai tại tỉnh Trà Vinh. Tại đây, Trung tâm khuyến nông quốc gia xây dựng 3 mô hình, quy mô 2 ha/mô hình, mỗi mô hình xây dựng 2 điểm trình diễn quy mô 1 ha/điểm (gồm ao nuôi giai đoạn 1 là 150 mét, ao nuôi giai đoạn 2 là 1.500 mét và hệ thống ao chứa, lắng, xử lý và các công trình phụ trợ khác). Chất thải ao nuôi được đưa vào hầm biogas nên ít tác động xấu đến môi trường nước xung quanh so với nuôi theo quy trình truyền thống hiện nay. Năng suất tôm đạt trên 20 tấn/ha/vụ, hệ số thức ăn dưới 1,2.

Có thể nhận thấy, nuôi trồng thủy sản được xem là ngành kinh tế quan trọng, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông nghiệp nông thôn tại địa phương, đặc biệt là giúp nhiều địa phương giảm được tỷ lệ hộ nghèo. Tuy nhiên, sự bất lợi của thời tiết do biến đổi khí hậu, những biến động của thị trường khiến người nuôi chịu cảnh thua lỗ. Do đó, việc tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm là vô cùng cần thiết.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thuỷ sản, các địa phương cần tiếp tục chủ động, tích cực hợp tác với các cơ quan, đơn vị có hoạt động nghiên cứu khoa học để nhận chuyển giao, áp dụng công nghệ sản xuất giống, phòng trị bệnh, dịch vụ thú y thủy sản, hỗ trợ nghiên cứu thị trường.

Tăng cường các lớp tập huấn, phổ biến cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, người dân tham gia ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực thủy sản. Triển khai xây dựng công trình hạ tầng, giám sát môi trường nuôi nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để kiểm soát dịch bệnh, môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản. Tiếp tục khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất trang trại cũng như hình thành các hợp tác xã chuyên ngành thủy sản để xây dựng thương hiệu, tạo mối liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.

Tiến Quang

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment