Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Trà Vinh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Kim Thị Ly, sinh năm 1967, cư ngụ tại ấp Cây Da, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú là một trong những gương điển hình có tham luận tại Hội nghị Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 vừa diễn ra hồi trung tuần tháng 12/2020.

Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi
Nhiều mô hình kinh tế ứng dụng khoa học kỹ thuật đã giúp cho các hộ dân ở Trà Vinh đạt thu nhập khá trở lên. Ảnh: Thái Hòa

“Năm 2016, gia đình tôi thuộc dạng hộ nghèo của ấp Cây Da, đã được Chi hội Phụ nữ hỗ trợ cho mượn 7 triệu đồng vốn xoay vòng, đồng thời cho vay 10 triệu đồng vốn sản xuất chương trình hộ nghèo để nuôi bò sinh sản và nuôi gà thả vườn”, bà Ly nhớ lại.

Cùng với nguồn vốn được hỗ trợ, chồng bà Ly cũng đi làm thuê góp phần thu nhập thêm cho gia đình. Hàng năm, với số tiền tích lũy được, gia đình bà tiếp tục đầu tư chăn nuôi bò.

Để nuôi cũng như chăm sóc được bò sinh sản, đòi hỏi người chăn nuôi phải có kinh nghiệm và nắm vững một số kiến thức chăn nuôi bò cơ bản. Vì vậy, gia đình bà đã nỗ lực tìm hiểu và học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết.

“Đến cuối năm 2018, mô hình kinh tế của gia đình vươn lên, đàn bò phát triển được 4 con, mỗi năm, gia đình tôi thu nhập được khoảng 50 triệu đồng. Vợ chồng tôi cũng lo cho con học xong đại học, giờ đã có việc làm thu nhập ổn định. Với tinh thần tự lực, tự cường, cần, kiệm, phấn đấu vươn lên để thoát nghèo bền vững, cuối năm 2018 gia đình tôi tự nguyện làm đơn gửi đến Ban nhân dân ấp Cây Da và Ủy ban nhân dân xã Tập Sơn xin thoát nghèo. Cuộc sống gia đình tôi từ đó đến nay được cải thiện ngày càng tốt hơn, thu nhập luôn ổn định”, bà Ly chia sẻ.

Giống như gia đình bà Ly, tại huyện Trà Cú, nhiều hộ gia đình đã tập trung xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập khá trở lên, có ý chí quyết tâm, chăm chỉ làm ăn, hợp tác để vươn lên thoát nghèo.

UBND huyện Trà Cú cho biết, nhờ các mô hình kinh tế ứng dụng khoa học kỹ thuật cho thu nhập khá trở lên, trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện đã kéo giảm được 6.266 hộ nghèo (bình quân giảm 3,12% hộ nghèo/năm); trong đó có 4.213 hộ nghèo Khmer (tương đương 7%); thúc đẩy kinh tế của địa phương tăng trưởng bình quân 15,2%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,33 triệu đồng/người/năm (tăng 2,03 lần so năm 2015).

 

Một điểm sáng khác về ứng dụng khoa học kỹ thuật để giảm nghèo của tỉnh Trà Vinh là xã Long Vĩnh thuộc huyện Duyên Hải.

Long Vĩnh là xã vùng sâu, ven biển, hiện có 93 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,78% (trong đó có 53 hộ nghèo dân tộc Khmer), đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển theo Quyết định số 131 ngày 25/1/2017 và được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã đảo theo Quyết định số 810 ngày 13/5/2016.

Định kỳ hàng năm, Ủy ban nhân dân xã, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, chi bộ các ấp đều có kế hoạch phân công các Đảng viên, hội viên, đoàn viên và những người có điều kiện, nhất là khả năng về kinh tế, hiểu biết về khoa học kỹ thuật, cách làm kinh tế gia đình có hiệu quả, tự nguyện giúp đỡ các hộ nghèo. Đến nay, mỗi đoàn thể có từ 3 đến 5 mô hình giảm nghèo có hiệu quả cho hội viên mình.

Đối với nhóm hộ nghèo, cận nghèo chí thú làm ăn, có quyết tâm vươn lên để thoát nghèo nhưng không có tay nghề, không có tư liệu sản xuất, chính quyền xã đã hỗ trợ cho học nghề, tạo việc làm mới; vận động tham gia xuất khẩu lao động…Những hộ thiếu vốn, thiếu kỹ thuật thì ưu tiên trợ giúp vốn sản xuất và nâng mức vốn đầu tư hợp lý, tập huấn kỹ thuật, học tập kinh nghiệm hướng dẫn sản xuất…

Đến nay, xã Long Vĩnh đã huy động được nhiều nguồn vốn theo tinh thần xã hội hóa, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Các mô hình hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật để nuôi dê, nuôi cua, nuôi bò... đã góp phần giúp xã Long Vĩnh giảm 779 hộ nghèo trong 5 năm qua, tỷ lệ giảm bình quân hàng năm 4,71%, nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững, ngày càng khấm khá hơn.

Xuân Bách

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp: Bước đột phá để giảm nghèo
icon

Hiện nay, việc ứng dụng KHKT trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được nhiều địa phương thực hiện và coi đó là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững

 
 
Mở hướng thoát nghèo nhờ cây mắc ca
icon

Mắc ca được đánh giá là cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nông dân Tây Nguyên, Tây Bắc. Nhiều địa phương đã chú trọng ứng dụng những tiến bộ KHKT trong trồng loại cây này để người dân áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
 
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cá nước lạnh để thoát nghèo
icon

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có 25 tỉnh, thành phát triển nuôi cá nước lạnh. Nhiều địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi cá nước lạnh và coi đây là thế mạnh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

 
 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo
icon

Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi được nhiều địa phương chú trọng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
 
Nông dân Hà Nam tăng diện tích trồng rau sạch trong nhà lưới
icon

Cũng giống như các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn gắn với KHCN đang là xu thế tất yếu. 

 
Trồng rau thủy canh nước sâu: Mô hình thoát nghèo cho nông dân
icon

Trong những năm gần đây, các mô hình trồng rau sạch nở rộ và được người nông dân vô cùng hưởng ứng khi đem lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất.

 
HTX kiểu mới: KHCN là trung tâm, đồng hành giảm nghèo bền vững
icon

Sáng 22/12 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức. 

 
Thạch Thành (Thanh Hóa): Nông dân đổi đời nhờ phát triển nông nghiệp công nghệ cao
icon

Những năm gần đây, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng triển khai nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất nhất … góp phần quan trọng vào Chương trình mục tiêu uốc gia giảm nghèo bền vững.

 
Khoa học công nghệ nâng tầm nông sản Sơn La
icon

Những cánh đồng trồng hoa, rau, cây ăn quả… cho doanh thu từ vài trăm triệu đồng tới hàng tỷ đồng tại Sơn La đã không còn là chuyện hiếm. Đó là thành quả của việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong thời gian qua.