Hải Phòng, Thừa Thiên Huế cấp hơn 350 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Trong đợt đầu, Hải Phòng gần 180 tỷ đồng, Thừa Thiên – Huế tạm cấp 173 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.
Hải Phòng, Thừa Thiên Huế cấp hơn 350 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
Nhóm thiện nguyện hỗ trợ gạo cho người dân nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19 ở Thừa Thiên Huế.

Theo tính toán sơ bộ của UBND TP Hải Phòng, tổng nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân trên địa bàn Hải Phòng theo Nghị quyết 42 vào khoảng 450 tỷ đồng để đáp ứng cho tất cả 6 trường hợp thuộc diện được hỗ trợ.

Theo tỷ lệ hỗ trợ quy định, Hải Phòng được Trung ương hỗ trợ 30%, còn lại là trích từ nguồn ngân sách thành phố. Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ người dân, Hải Phòng đã quyết định ngân sách thành phố dự chi cả 450 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn cải cách tiền lương để chi trả trước cho dân, sau khi ngân sách Trung ương cấp về sẽ tiến hành hoàn trả sau.

UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định phân bổ đợt đầu kinh phí hỗ trợ người dân từ nguồn ngân sách với tổng số tiền 179,4 tỷ đồng. Số kinh phí này được phân bổ cho 15 quận, huyện.

Sở Tài chính Hải Phòng cho biết, đây là đợt đầu phân bổ nguồn kinh phí để chi hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng ngoài mức trợ cấp thường xuyên với mức 500.000 đồng/tháng trong thời gian 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6), được chi trả 1 lần. Nguồn kinh phí đã được phân bổ xong cho các quận, huyện. Hiện, các quận, huyện đang tiến hành làm các thủ tục để chi trả cho người dân.

 

Cùng ngày 21/4, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Quyết định số 1029/QĐ-UBND về việc tạm cấp 173 tỷ đồng (đợt 1) từ ngân sách tỉnh để bổ sung kinh phí thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP sử dụng nguồn ngân sách theo quy định để chi trả ngay cho các nhóm đối tượng gồm người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 (kể cả các đối tượng thuộc chính sách đặc thù do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quy định); đồng thời, chủ động sử dụng ngân sách địa phương để chi trả kịp thời cho các đối tượng thuộc diện được hưởng chính sách.

Trường hợp ngân sách địa phương không đảm bảo cân đối ngân sách (sau khi đã sử dụng hết các nguồn kinh phí nêu trên nhưng vẫn còn thiếu nguồn kinh phí) thì có văn bản báo cáo gửi Sở Tài chính để cân đối, tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế bổ sung.

PV

 
List comment
 
 
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo lên 50%
icon

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 
 
Doanh nghiệp đến tuyển dụng tại lớp dạy nghề cho người thất nghiệp
icon

Từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8, các lớp học nghề của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lần lượt bế giảng. Người lao động được học nghề sau thất nghiệp sẽ có cơ hội sớm trở lại thị trường lao động.

 
 
Người sử dụng lao động được dừng đóng vào quỹ tử tuất, hưu trí đến tháng 12/2020
icon

Bộ LĐ-TB&XH vừa đồng ý với đề xuất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc người sử dụng lao động gặp khó do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

 
 
BHXH Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại chính sách tại cấp xã
icon

Mới đây, BHXH tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Nam Hải huyện Nam Trực.

 
 
Trường hợp nào được bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID- 19?
icon

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế... sẽ được bảo hiểm thanh toán

 
 
Thanh toán BHYT cho cách ly y tế và bệnh nhân Covid-19 như thế nào?
icon

Ngày 31/7, BHXH Việt Nam đã có thông tin về việc chi trả BHYT cho những người phải cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

 
Chi trả tiền BHXH và BHTN trong thời kỳ dịch bệnh như thế nào?
icon

Mới đây, đại diện của BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

 
Hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, hiện đại, hội nhập
icon

Tiếp tục phát triển và cải cách, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập theo định hướng của Đảng và Chính phủ; cùng với đó, triển khai quyết liệt thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả...

 
Vượt qua khó khăn, BHXH Việt Nam đạt được những kết quả tích cực
icon

Toàn quốc hiện có trên 15 triệu người tham gia BHXH; trong đó, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng gần 100.000 người so với năm 2019, đạt 670.800 người tham gia.

 
Tiền Giang: Tổ chức nhiều chương trình để chào mừng ngày bảo hiểm toàn dân
icon

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều biện pháp tuyên truyền tới người dân về BHXH, liên kết với các ngân hàng tạo điều kiện người dân có thể tham gia BHXH.