Hải Phòng, Thừa Thiên Huế cấp hơn 350 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Trong đợt đầu, Hải Phòng gần 180 tỷ đồng, Thừa Thiên – Huế tạm cấp 173 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.
Hải Phòng, Thừa Thiên Huế cấp hơn 350 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
Nhóm thiện nguyện hỗ trợ gạo cho người dân nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19 ở Thừa Thiên Huế.

Theo tính toán sơ bộ của UBND TP Hải Phòng, tổng nguồn kinh phí để hỗ trợ người dân trên địa bàn Hải Phòng theo Nghị quyết 42 vào khoảng 450 tỷ đồng để đáp ứng cho tất cả 6 trường hợp thuộc diện được hỗ trợ.

Theo tỷ lệ hỗ trợ quy định, Hải Phòng được Trung ương hỗ trợ 30%, còn lại là trích từ nguồn ngân sách thành phố. Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ người dân, Hải Phòng đã quyết định ngân sách thành phố dự chi cả 450 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn cải cách tiền lương để chi trả trước cho dân, sau khi ngân sách Trung ương cấp về sẽ tiến hành hoàn trả sau.

UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định phân bổ đợt đầu kinh phí hỗ trợ người dân từ nguồn ngân sách với tổng số tiền 179,4 tỷ đồng. Số kinh phí này được phân bổ cho 15 quận, huyện.

Sở Tài chính Hải Phòng cho biết, đây là đợt đầu phân bổ nguồn kinh phí để chi hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng ngoài mức trợ cấp thường xuyên với mức 500.000 đồng/tháng trong thời gian 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6), được chi trả 1 lần. Nguồn kinh phí đã được phân bổ xong cho các quận, huyện. Hiện, các quận, huyện đang tiến hành làm các thủ tục để chi trả cho người dân.

 

Cùng ngày 21/4, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Quyết định số 1029/QĐ-UBND về việc tạm cấp 173 tỷ đồng (đợt 1) từ ngân sách tỉnh để bổ sung kinh phí thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP sử dụng nguồn ngân sách theo quy định để chi trả ngay cho các nhóm đối tượng gồm người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 (kể cả các đối tượng thuộc chính sách đặc thù do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quy định); đồng thời, chủ động sử dụng ngân sách địa phương để chi trả kịp thời cho các đối tượng thuộc diện được hưởng chính sách.

Trường hợp ngân sách địa phương không đảm bảo cân đối ngân sách (sau khi đã sử dụng hết các nguồn kinh phí nêu trên nhưng vẫn còn thiếu nguồn kinh phí) thì có văn bản báo cáo gửi Sở Tài chính để cân đối, tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế bổ sung.

PV

 
List comment
 
 
Hải Phòng tiên phong thực hiện chi tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng dịch Covid-19
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều quận, huyện tại TP Hải Phòng đã tiến hành chi tiền hỗ trợ cho người dân theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Người nghèo chờ hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ, chính quyền gặp khó
icon

Khó khăn vì dịch Covid-19, người dân kỳ vọng rất nhiều về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, đặc biệt là những người lao động tự do. Tuy nhiên, việc triển khai, xác định nhóm lao động này tại một số nơi còn khó khăn.