Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Đó là một nội dung trong công văn số 3415 ngày 29/10/2021 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT 2 tháng cuối năm 2021.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung thực hiện hiệu quả 7 nội dung công việc.

Năm 2021, do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, nhiều DN và người lao động khó khăn, việc thực hiện chính sách BHYT đối với người sinh sống tại vùng khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, khiến số người tham gia BHYT tại một số địa phương giảm mạnh...

{keywords}
Đóng BHXH tự nguyện chỉ từ 154.000 đồng/người/tháng, bớt gánh lo tuổi già

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2021, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa bàn có tiềm năng, ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 2800/KH-BHXH ngày 6/9/2021 của BHXH Việt Nam; phấn đầu đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện không thấp hơn số đã thực hiện đến hết ngày 31/12/2020, số người tham gia BHYT không thấp hơn kế hoạch giao đầu năm (tại Quyết định số 356/QĐ-BHXH ngày 14/4/2021 của BHXH Việt Nam).

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung vào 7 nội dung công việc sau:

Phối hợp với các cấp chính quyền, sở, ngành có liên quan nắm chắc tình hình hoạt động của các DN trên địa bàn, để thông tin đến NLĐ tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương hoặc chấm dứt HĐLĐ quay trở lại đơn vị cũ hoặc các đơn vị trên địa bàn cư trú có nhu cầu tuyển dụng lao động để đăng ký làm việc, tiếp tục tham gia BHXH, BHYT nhằm sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài.

Tích cực rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp theo kế hoạch được giao để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; đồng thời tăng cường đôn đốc, thanh tra chuyên ngành đột xuất, kiểm tra các DN nợ đọng BHXH, BHYT để yêu cầu đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý với các đơn vị vi phạm theo Điều 2 Bộ luật Hình sự năm 2015. Phối hợp với cơ quan tài chính, cơ quan quản lý đối tượng chuyển tiền đóng, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT đúng thời gian, không để nợ đọng.

Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tiếp tục trích ngân sách mua thẻ BHYT cho người dân, nhất là đồng bào DTTS sinh sống tại vùng I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, huy động nguồn lực từ các DN, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua tặng sổ BHXH tự nguyện cho thân nhân NLĐ, người nghèo, mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình, HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Tăng cường phối hợp với các đại lý thu triển khai các hoạt động truyền thông, các hội nghị khách hàng đến các nhóm đối tượng tiềm năng để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục linh hoạt triển khai các giải pháp để HSSV đang học tập tại địa phương tham gia BHYT đầy đủ.

Hằng tuần (trước 15h ngày thứ Sáu), BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện, các vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ về BHXH Việt Nam (qua Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ) để tổng hợp chung.

N.Khánh

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hơn 5,6 triệu người quên mật khẩu VSSID, có người xin cấp lại 40 lần/tháng

Đã có khoảng 5,6 triệu lượt người (tương đương 26% số người có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH) sử dụng chức năng "Quên mật khẩu". Thay vì ghi  nhớ mật khẩu, nhiều người tiện tay bấm 'quên mật khẩu' cho tiện

Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo về hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người lao động khi nhận được các tin nhắn có đầu số 052... thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ

Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, giảm mức đóng Quỹ BHTN

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động,

BHXH tỉnh Bình Thuận đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, đời sống người lao động bị ảnh hưởng 

Lạng Sơn: 100 % học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, năm học 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 446 cơ sở giáo dục và giáo giục, nghề nghiệp, với tổng số 147.264 học sinh, sinh viên (HSSV). Trong đó, 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam "thần tốc"thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách từ Nghị quyết số 116/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. 

TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

Đà Nẵng chi 285 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ ảnh hưởng Covid-19

Theo BHXH thành phố Đà Nẵng tính đến ngày 25/10, BHXH thành phố đã chi hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho 117.735 người…

Đang cập nhật dữ liệu !