Chuẩn bị tổng kiểm tra toàn diện các nhà xuất bản

Tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước Bộ TT&TT diễn ra sáng 3/11/2014, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành chuẩn bị tổng kiểm tra toàn diện các nhà xuất bản.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết thời gian qua có nhiều nội dung "nóng bỏng" thuộc lĩnh vực xuất bản (mới nhất là vụ yêu cầu 4 nhà xuất bản gồm Thanh Niên, Trẻ, Văn hoá Thông tin và Hồng Đức phải thu hồi, tiêu hủy các bản sách Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất do nội dung không chính xác - PV). 

Đây là sự nóng bỏng tất yếu sau khi Luật Xuất bản năm 2012 và các văn bản pháp luật trong lĩnh vực xuất bản - phát hành có hiệu lực. 

"Hiện nay Cục đang phải đương đầu với việc giải quyết hậu quả của 2 chế độ. Có những cuốn sách xuyên 2 chế độ, chế độ cũ in lậu 2-3 lần, đến chế độ mới in lậu 2-3 lần nữa. Yêu cầu chất lượng ngày càng cao với các xuất bản phẩm và công tác xuất bản. Mong lãnh đạo Bộ TT&TT và cơ quan liên quan hỗ trợ nhân lực và tài chính để Cục tiến hành công tác thanh tra chuyên ngành", ông Chu Văn Hoà nói.

Chuẩn bị tổng kiểm tra toàn diện các nhà xuất bản - ảnh 1

Lĩnh vực xuất bản gần đây có nhiều vấn đề "nóng". Ảnh minh hoạ.

Đánh giá cao hoạt động của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhận xét: "Trong tháng qua, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã làm được nhiều việc, rà soát kỹ các ấn phẩm, xem xét các sai phạm của một số nhà xuất bản. 

Thời gian tới, đề nghị Cục tiếp tục xem xét rà soát các ấn phẩm, xuất bản phẩm, đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhất là một số nhà xuất bản có dấu hiệu để xảy ra nhiều sai phạm. Vừa rồi Cục đã kiểm tra toàn diện hoạt động xuất bản. 

Đề nghị Cục sớm hoàn thiện báo cáo kiểm tra các nhà xuất bản,  có thể đề xuất trên cơ sở đó tổng kiểm tra toàn diện các nhà xuất bản, tập trung một số nhà xuất bản hay xảy ra sai phạm".

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành có kế hoạch bố trí cán bộ tập trung cho những khâu nghiệp vụ quan trọng, nhất là khâu lưu chiểu, kiểm tra lưu chiểu, thanh tra chuyên ngành; đặc biệt quan tâm tới khâu đọc lưu chiểu, trong lúc biên chế còn khó khăn thì có kế hoạch trình lãnh đạo Bộ cho cơ chế sử dụng cộng tác viên để đọc giúp.

Được biết cả nước đã có tổng số 63 nhà xuất bản. Theo đánh giá của Bộ TT&TT, chỉ có một vài nhà xuất bản hoạt động tốt, còn đa số hoạt động yếu kém. 

Vừa qua, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội thông qua một số vấn đề nhằm kiện toàn lại các nhà xuất bản, chẳng hạn như quy định mỗi tỉnh có không quá một nhà xuất bản (trừ Hà Nội và TP.HCM); các nhà xuất bản tự điều tiết hoạt động theo cơ chế thị trường, mỗi nhà xuất bản chỉ bảo đảm một nhiệm vụ cụ thể... 

Đặc biệt, sẽ đóng cửa những nhà xuất bản được thành lập cho có để liên kết bán giấy phép hoặc không đủ điều kiện hoạt động.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !