Chưa thể gỡ tác phẩm vi phạm quyền tác giả trên Internet

Đó là thông tin tại hội thảo Quyền tác giả, quyền liên quan và các vấn đề cấp bách do Cục Bản quyền tác giả, thuộc Bộ VHTT và Du lịch tổ chức ngày 5/8/2015 tại TP.HCM.

Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ VH-TT và Du lịch cho biết: “Xâm phạm quyền tác giả diễn ra nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên công nghệ số và Internet”.

Chưa thể gỡ tác phẩm vi phạm quyền tác giả trên Internet - ảnh 1

Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ VHTT và Du lịch.

“Hiện nay ta đang bị động, đang đối phó với các vi phạm về quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường số, Internet. Trên môi trường số, Internet, luật có quy định một số vi phạm cho chủ sở hữu quyền tác giả đó nhằm bảo vệ tác phẩm của mình. Biện pháp để ngăn chăn, xử lý ngay lập tức hoặc hạn chế xâm phạm quyền tác giả trên môi trường Internet thì… ta đang bị động”.

Cụ thể, “quốc tế có các quy định như sau: Tìm cách kéo các ISP, tức nhà cung cấp dịch vụ trung gian về với mình. Vừa quy định trách nhiệm anh đó vừa miễn trừ trách nhiệm cho anh đó. Nếu anh đó gỡ bỏ các tác phẩm vi phạm trên Internet thì anh không bị ràng buộc bởi hợp đồng với nhà cung cấp. Thế nhưng trách nhiệm của anh đối với xã hội là anh phải gỡ bỏ các vi phạm.

Quy trình này của rất nhiều quốc gia trên thế giới là: Chủ sở hữu quyền tác giả, nếu thấy tác phẩm của mình trên Internet bị xâm phạm thì yêu cầu trực tiếp với ISP để gỡ bỏ. Nước ta trước đây có xây dựng thông tư liên tịch cùng Bộ TT&TT quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian trên Internet, có các quy định tương thích với quốc tế.

Nhưng có điều ta không có yêu cầu trực tiếp từ chủ sở hữu. Vẫn phải gián tiếp qua một cơ quan khác như: Thanh tra của bộ VHTT và Du lịch, thanh tra của bộ TT&TT và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Trong nước, chủ sở hữu chưa được trực tiếp liên hệ ISP để gỡ các tác phẩm vi phạm quyền tác giả”.

Ông cho biết thêm: “Tới đây sẽ sửa Thông tư và quy định ràng buộc người cung cấp thông tin về vi phạm. Bổ sung quy định pháp luật cho phù hợp thời đại số và những cam kết quốc tế đã tham gia”.

Duy Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !