Chưa đầy 24h, Triều Tiên đã ba lần liên lạc với Hàn Quốc

CNN đưa tin, vào lúc 3 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 3/1, lần đầu tiên kể từ tháng 2/2016 Triều Tiên đã liên lạc trực tiếp với Hàn Quốc qua đường dây nóng và nhận được hồi đáp ngay lập tức.

Không có nhiều thông tin về nội dung cuộc gọi được công bố. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng hai bên “chỉ kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của đường dây liên lạc”.

Hệ thống điện thoại ở phía Hàn Quốc.

Ở phía Hàn Quốc, một hệ thống điện thoại có hai ống nghe khác nhau được thiết lập. Các cuộc gọi đi được tiến hành qua ống nghe màu xanh lá cây, trong khi các cuộc gọi đến được nhận qua ống nghe màu đỏ. Chúng nằm cạnh một màn hình máy tính có dòng chữ “Hệ thống Liên lạc Trực tiếp Nam - Bắc” và hai bên hệ thống là hai đồng hồ chỉ giờ hiện tại của hai nước (giờ Triều Tiên chậm hơn Hàn Quốc 30 phút).

Sau khi cuộc gọi kết thúc, các quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn túc trực quanh hệ thống điện thoại để phòng trường hợp Triều Tiên có thể gọi lại. Và chỉ hai tiếng sau đó, tức lúc 6 giờ 7 phút tối (giờ địa phương), Triều Tiên đã liên lạc lần nữa.

Đến sáng ngày 4/1, Triều Tiên lại liên lạc qua đường dây nóng vào lúc 9 giờ 30 phút sáng theo giờ Hàn Quốc. Theo Bộ Thống nhất, hai bên đã kiểm tra kỹ thuật để đảm bảo đường dây vẫn hoạt động ổn định. Lần này, Hàn Quốc hỏi phía Triều Tiên để dò hỏi tin tức, và Triều Tiên đáp lại rằng: “Chúng tôi sẽ thông báo lại nếu có tình hình mới”, và cuộc gọi kết thúc.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, Triều Tiên đã chủ động thực hiện 3 cuộc gọi qua đường dây nóng. Động thái này diễn ra sau khi truyền thông Triều Tiên xác nhận rằng lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh tái khởi động đường dây nóng và bắt đầu liên lạc lại với Hàn Quốc.

Nguyên nhân rất có thể là bởi Triều Tiên hy vọng đoàn thể thao của họ được tham dự Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc). Đây là bất ngờ tích cực đối với Hàn Quốc, khi Tổng thống Moon Jae-in từ lâu đã có chủ trương đối thoại với Triều Tiên.

Kể từ khi Triều Tiên ngừng liên lạc vào tháng 2/2016, Hàn Quốc đã liên tục gọi điện cho họ mỗi ngày vào lúc 9 giờ sáng và 4 giờ chiều nhưng đầu dây bên kia không bao giờ nhấc máy.

“Việc khôi phục kênh thông tin liên lạc giữa hai nước có ý nghĩa rất lớn”, ông Yoon Young-chan, thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết. Ông cũng hy vọng rằng trong tương lai các cuộc trao đổi qua đường dây nóng giữa hai nước “sẽ diễn ra thường xuyên hơn”.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953.

Cả hai đầu dây đường dây nóng đều đặt tại thị trấn Panmunjom, thuộc khu vực Phi quân sự giữa hai nước. Vị trí chính xác của hai hệ thống điện thoại vẫn chưa rõ, song nhiều người tin rằng chúng chỉ cách nhau vài trăm mét.

Được biết, tại Panmunjom có đến 33 đường dây liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Mặc dù quân đội hai nước luôn thường trực tại đây, song Panmumjom được biết là một địa điểm hòa bình. Tại đây, hai bên đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953, chấm dứt 3 năm chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Thống nhất cho thấy, hai bên vẫn chưa nhắc đến việc đàm phán cấp cao nào trong ba cuộc gọi vừa qua. Song rất có thể phía Triều Tiên sẽ còn nhận được rất nhiều cuộc gọi qua đường dây nóng nữa trong tương lai và rất có thể hai bên sẽ trao đổi về nhiều vấn đề hơn nữa.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !