Chủ tịch Ủy ban Duma: Merkel nên trừng phạt Ukraine

Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) phụ trách các vấn đề quốc tế Alexei Pushkov khi bình luận tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Chủ tịch Ủy ban Duma: Merkel nên trừng phạt Ukraine - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexei Pushkov

Viết trên trang cá nhân Twitter của mình, ông Pushkov cho rằng EU cần áp đặt các biện pháp hạn chế (trừng phạt) đối với Ukraine. Theo ý kiến ​​của ông, Ukraine mới chính là nước cản trở việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

"Nếu Merkel muốn thực hiện Hiệp định Minsk, bà nên áp đặt lệnh trừng phạt đối với Kiev chứ không phải là Nga. Bởi chính Kiev mới là kẻ cản trở việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết", ông Pushkov nhấn mạnh.

Theo ông, "Kiev không thực hiện nghiêm gặt việc kiểm soát biên giới, hiện tại,  các điều khoản trong Hiệp định Minsk không được phía Kiev thực hiện". Đặc biệt là các vấn đề như việc cấp quy chế đặc biệt cho vùng Donbass (miền Đông Ukraine) và vấn đề ân xá.

Ngoài ra, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia bày tỏ quan điểm rằng chính sách của bà Merkel hiện không được đa số người dân ở Đức ủng hộ.

"Merkel khẳng định các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga và phương pháp tiếp cận đối với vấn đề người tị nạn là đúng đắn. Song, nhiều người dân Đức cảm thấy chính sách hiện nay của bà Merkel là sai lầm", ông Pushkov nhấn mạnh.

Ngày 14/12, Thủ tướng Merkel tuyên bố tiến hành các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine là quyết định đúng đắn.

"Khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, Liên minh châu Âu cho biết họ có thể gỡ bỏ trừng phạt Nga khi thỏa thuận Minsk được thực hiện", bà Merkel cho biết.

Trước đó, ngày 11/12, ông Pushkov đã có bài phát biểu tại cuộc họp đặc biệt thuộc diễn đàn Nga – Đức. Cuộc họp có sự tham gia của các nghị sĩ Quốc hội, các doanh nghiệp và nhà hoạt động xã hội của Đức. Ngoài ra, ông Pushkov cũng gặp gỡ một số đại biểu Quốc hội và chính trị gia người Đức.

Ông Alexei Pushkov cho rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel là trở ngại chính cho sự hồi sinh mối quan hệ Nga – Đức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !