Chủ tịch EC lý giải vì sao Liên Xô tan rã không phải là thảm họa thế kỷ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô là một sự kiện hạnh phúc đối với người dân Gruzia, Ba Lan, Ukraine, Nga, cũng như đối với các nước Trung và Đông Âu, và không phải là thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ trước.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Trên tài khoản Twitter, ông Tusk viết: “Sự sụp đổ của Liên Xô không phải là thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ. Tôi muốn nói rõ ràng rằng, sự sụp đổ của Liên Xô là một sự kiện hạnh phúc đối với người dân Gruzia, Ba Lan, Ukraine và các nước Trung và Đông Âu”.

Năm 2005, trong một thông điệp gửi Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả sự sụp đổ của Liên Xô là thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ trước.

Năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn Oliver Stone, ông Putin đã giải thích rằng "sau khi Liên Xô sụp đổ, 25 triệu người Nga trong một đêm đã bỏ ra nước ngoài và đây thực sự là một trong những thảm họa lớn nhất của thế kỷ 20".

Theo ông Putin, "những dấu hiệu rạn nứt đầu tiên xuất hiện ở nước này, và sau đó là một cuộc nội chiến toàn diện", hệ thống bảo trợ xã hội đã bị phá hủy hoàn toàn, toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế đã hoàn toàn bị phá hủy, hệ thống y tế gần như bị phá hủy, quân đội rơi vào tình trạng tồi tệ, hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo…".

Trên thực tế, Liên Xô tan rã vào ngày 25/12/1991, khi Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, trong một thông điệp gửi người dân Liên Xô đã tuyên bố rằng hoạt động của ông với tư cách là Tổng thống đã chấm dứt.

Điều này được bắt đầu bằng một thỏa thuận được ký kết vào ngày 8/12 bởi các nhà lãnh đạo Nga, Belarus và Ukraine, trong đó họ tuyên bố Liên Xô tan rã và tuyên bố thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Trở lại năm 1990, tất cả các nước cộng hòa Liên minh đã thông qua tuyên bố về chủ quyền nhà nước. Để ngăn chặn sự sụp đổ của Liên Xô, một cuộc trưng cầu dân ý về bảo tồn Liên Xô đã được tổ chức vào ngày 17/3/1991. Khi đó, 76,4% ủng hộ tồn tại Liên Xô.

Trên cơ sở kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vào mùa Xuân và mùa Hè năm 1991, một dự thảo thỏa thuận về “Liên minh Cộng hòa có chủ quyền” đã được soạn thảo, việc ký kết dự kiến diễn ra vào ngày 20/8. Nhưng đã không bao giờ diễn ra vì cuộc chính biến diễn ra vào ngày 19-21/8/1991.

Trí Đức (Lược dịch)

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !