Chủ tịch EC lý giải vì sao Liên Xô tan rã không phải là thảm họa thế kỷ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô là một sự kiện hạnh phúc đối với người dân Gruzia, Ba Lan, Ukraine, Nga, cũng như đối với các nước Trung và Đông Âu, và không phải là thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ trước.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Trên tài khoản Twitter, ông Tusk viết: “Sự sụp đổ của Liên Xô không phải là thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ. Tôi muốn nói rõ ràng rằng, sự sụp đổ của Liên Xô là một sự kiện hạnh phúc đối với người dân Gruzia, Ba Lan, Ukraine và các nước Trung và Đông Âu”.

Năm 2005, trong một thông điệp gửi Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả sự sụp đổ của Liên Xô là thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ trước.

Năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn Oliver Stone, ông Putin đã giải thích rằng "sau khi Liên Xô sụp đổ, 25 triệu người Nga trong một đêm đã bỏ ra nước ngoài và đây thực sự là một trong những thảm họa lớn nhất của thế kỷ 20".

Theo ông Putin, "những dấu hiệu rạn nứt đầu tiên xuất hiện ở nước này, và sau đó là một cuộc nội chiến toàn diện", hệ thống bảo trợ xã hội đã bị phá hủy hoàn toàn, toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế đã hoàn toàn bị phá hủy, hệ thống y tế gần như bị phá hủy, quân đội rơi vào tình trạng tồi tệ, hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo…".

Trên thực tế, Liên Xô tan rã vào ngày 25/12/1991, khi Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, trong một thông điệp gửi người dân Liên Xô đã tuyên bố rằng hoạt động của ông với tư cách là Tổng thống đã chấm dứt.

Điều này được bắt đầu bằng một thỏa thuận được ký kết vào ngày 8/12 bởi các nhà lãnh đạo Nga, Belarus và Ukraine, trong đó họ tuyên bố Liên Xô tan rã và tuyên bố thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Trở lại năm 1990, tất cả các nước cộng hòa Liên minh đã thông qua tuyên bố về chủ quyền nhà nước. Để ngăn chặn sự sụp đổ của Liên Xô, một cuộc trưng cầu dân ý về bảo tồn Liên Xô đã được tổ chức vào ngày 17/3/1991. Khi đó, 76,4% ủng hộ tồn tại Liên Xô.

Trên cơ sở kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vào mùa Xuân và mùa Hè năm 1991, một dự thảo thỏa thuận về “Liên minh Cộng hòa có chủ quyền” đã được soạn thảo, việc ký kết dự kiến diễn ra vào ngày 20/8. Nhưng đã không bao giờ diễn ra vì cuộc chính biến diễn ra vào ngày 19-21/8/1991.

Trí Đức (Lược dịch)

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !