Chủ tịch ASEAN: Biển Đông là mối ưu tiên hàng đầu

Với tư cách là nươc vừa tiếp nhận chức chủ tịch luân phiên của khối ASEAN, Brunei cho biết ưu tiên hàng đầu của nước này sẽ là tìm kiếm một bộ qui tắc ứng xử trên biển để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Trong năm 2013, quốc gia Đông Nam Á giàu dầu mỏ này sẽ là chủ tịch của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về Biển Đông làm “náo loạn” cả khu vực.

Chủ tịch ASEAN: Biển Đông là mối ưu tiên hàng đầu - ảnh 1
Quốc vương Brunei nhận chiếc búa chủ tịch ASEAN từ tay Thủ tướng Campuchia.

“Brunei coi đây là mối đe dọa to lớn nhất đối với an ninh khu vực và sẽ tìm cách giải quyết vấn đề này bằng con đường đối thoại với các nước tham gia tranh chấp trong đó có Trung Quốc”, một quan chức Bộ Ngoại giao Brunei nói.

Các thành viên của ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei là đối thủ của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất thế giới và được cho là giàu tài nguyên dầu khí.

Trong 2 năm qua, căng thẳng do tranh chấp leo thang khi Philippines và Việt Nam cáo buộc Trung Quốc ngày càng hiếu chiến trong cách khẳng định chủ quyền của mình.

Hội nghị cấp cao ASEAN tháng7/ 2012 với Campuchia là nước chủ nhà đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc của khối về vấn đề này. Sự chia rẽ về vấn đề tranh chấp Biển Đông đã dẫn đến một cuộc tranh cãi “nảy lửa” chưa có tiền lệ của các ngoại trưởng ASEAN và lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm hoạt động, ASEAN không đưa ra được tuyên bố chung.

Trong nhiều năm, những nỗ lực nhằm tiến tới một bộ qui tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc vẫn chưa thành công do Bắc Kinh khăng khăng đòi giải quyết tranh chấp bằng con đường đàm phán song phương trong khi ASEAN muốn đàm phán với tư cách một hiệp hội.

Năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã kí kết một tuyên bố cam kết các bên sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và không có hành động đe dọa hòa bình và ổn định.

Tại Hội nghị ASEAN hồi tháng 11/2012, khối đã kêu gọi Trung Quốc nghiêm túc hợp tác để đi tới một bộ qui tắc ứng xử có tính ràng buộc.

Trong năm 2013 này, Brunei sẽ chủ trì Hội nghị ASEAN vào tháng 4 và tháng 10.
TÙNG LÂM

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !