Chủ spa 3 lần vào viện điều trị nghiện chất, những dấu hiệu giới trẻ sa đà vào tệ nạn này

Dùng chất gây nghiện kéo dài, tần suất tăng dần, bắt đầu nghe thấy tiếng nói trong đầu, tiếng người khác chửi mắng, chị T thường xuyên cáu gắt, sợ có người giết mình.

Tại hội thảo về sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên chiều 9/8, BSCK2 Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc, Viện Sức khỏe tâm thần, Bạch viện Bạch Mai nói rất kỹ về trường hợp bệnh nhân này. Đây là trường hợp dùng chất gây nghiện từ tuổi vị thành niên.

Chị N.T.T. (ở Vĩnh Phúc) vào viện lần thứ 3 vào ngày 18/6 vừa qua do thường xuyên cáu gắt và cho rằng có người hại mình. Thậm chí, nhiều đêm chị T. không ngủ, tay cầm dao đi đi lại lại, cho rằng có người rình rập hại mình.

Mẹ chị T. kể ngay từ khi học cấp III, T. thường xuyên tụ tập bạn bè và có sử dụng thuốc lá, rượu bia. Sau khi học xong cấp III, chị T. học chăm sóc da và làm đẹp, sau đó có mở 2 spa làm việc.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Khi có thu nhập ổn định, chị T. bắt đầu dùng nhiều loại chất gây nghiện. Chị sử dụng bóng cười cách đây hơn 1 năm, sau đó sử dụng MDMA (thuốc lắc). Sau khi dùng chất gây nghiện kéo dài, tần suất tăng dần, chị T. bắt đầu nghe thấy tiếng nói trong đầu, tiếng người khác chửi mắng khiến chị cáu gắt đập phá đồ đạc.

Tại lần nhập viện đầu, chị T. được chẩn đoán rối loạn tâm thần. Sau điều trị 10 ngày, chị T. dần ổn định, hết tiếng nói trong đầu, ăn ngủ tốt hơn. Chị T. được ra viện nhưng không đến tái khám theo lịch hẹn. Sau đó, chị T. tiếp tục "tái nghiện" và phải nhập viện đến lần thứ 3 với chẩn đoán rối loạn tâm thần do sử dụng đa chất (cần sa, N2O) với hoang tưởng chiếm ưu thế.

Theo Văn Phòng Chánh án thuộc bộ Tư Pháp Hoa Kỳ; tỷ lệ sử dụng chất gây nghiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng gia tăng. Theo đó, 77% các ca phạm tội ở thanh thiếu niên đều liên quan đến việc dùng cần sa vào năm 2004 và 10% trong số 2.1 triệu trường hợp phạm tội năm 2008 đều liên quan đến lạm dụng chất gây nghiện hoặc chất kích thích (Puzzanchera 2009).

Tại Việt Nam, theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì năm 2013, có 8% trong số 210,000 người nghiện ma túy là ở tuổi vị thanh niên, học sinh (PSD, 2014).

TS Lê Thị Thu Hà - trưởng phòng điều trị nghiện chất Viện Sức khỏe tâm thần, Bạch viện Bạch Mai cảnh báo, tình trạng sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên đang ngày càng gia tăng. 

Đáng ngại, nữ giới có xu hướng sử dụng các chất này tăng lên, không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng hoang tưởng do sử dụng chất gây nghiện kéo dài.

Nguyên nhân thanh thiếu niên sử dụng chất gây nghiện gia tăng, theo TS Lê Thị Thu Hà, có yếu tố môi trường (tương tác xã hội, stress, gia đình) và nguyên nhân về sinh lý (gene và biểu sinh, giới).

Một số chất gây nghiện thanh thiếu niên thường sử dụng, lạm dụng là nicotine, rượu, cần sa, methamphetamine (ma túy đá), MDMA (thuốc lắc), N20.

Theo các bác sĩ, khi lạm dụng chất gây nghiện sẽ làm biến đổi chất dẫn truyền tế bào não, dẫn đến suy giảm trí nhớ, mất ngủ, rối loạn tình dục, rối loạn hành vi.

Việc lạm dụng rượu, cần sa và các chất gây nghiện khác sẽ làm khiếm khuyết về cấu trúc và chức năng của não. Những trẻ uống rượu nhiều năm sẽ giảm thể tích hồi hải mã (một cấu trúc quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ), vỏ não trước trán, tiểu não.

Kết quả dẫn đến suy giảm trí nhớ, sự chú ý và tốc độ xử lý thông tin và chức năng điều hành, việc lập kế hoạch, giải quyết các vấn đề sau này.

"Đối với trẻ vị thành niên, việc điều trị sử dụng chất gây nghiện cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Gia đình, cộng đồng và quy định pháp luật là những khía cạnh quan trọng trong quá trình điều trị", TS Hà thông tin.

Bổ sung thêm, ThS Bùi Văn Toàn, phòng tâm lý lâm sàng Viện Sức khỏe tâm thần, cho rằng việc điều trị khi trẻ sử dụng chất gây nghiện dựa vào gia đình là vô cùng quan trọng. 

Theo đó, ngay khi trẻ có biểu hiện hoặc phát hiện trẻ có sử dụng chất gây nghiện, gia đình cần tỏ rõ quan điểm, đồng hành để thay đổi hành vi của trẻ.

Chủ yếu, trẻ sử dụng chất gây nghiện do nguyên nhân stress hoặc muốn thể hiện bản thân. Vì vậy, gia đình cần theo dõi, giải quyết những vấn đề của trẻ để trẻ không tái sử dụng chất gây nghiện. 

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trẻ thường thích được độc lập và có không gian riêng cho mình. Tuy nhiên, nếu con bạn có những dấu hiệu sau đây, rất có thể là chúng đang sử dụng những chất gây nghiện mà không cho cha mẹ biết.

1. Sự thay đổi rõ rệt trong nhu cầu tiền bạc: Một trong những dấu hiệu của việc lạm dụng chất gây nghiện là trẻ thường có nhu cầu bất thường về tiền bạc. Con bạn thường không thể giải thích việc trẻ đã tiêu một số tiền lớn vào mục đích gì. Đôi khi có thể xảy ra mất trộm trong gia đình về tiền bạc hay các đồ có giá trị.

2. Sự thay đổi về việc chăm sóc cá nhân và diện mạo bên ngoài: Thông thường, trẻ vị thành niên rất quan tâm chăm chút đến vẻ ngoài của bản thân để trông thật đẹp trong mắt người khác. Tuy nhiên, nếu con bạn quá thờ ơ với những thứ như quần áo, vệ sinh cá nhân hay vẻ ngoài, đó cũng có thể là dấu hiệu của lạm dụng chất gây nghiện. 

3. Sự thay đổi về năng lượng cho các hoạt động hàng ngày: có một số dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về sức khỏe của trẻ bao gồm:

Trẻ kém tích cực hơn bình thường

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Giảm động lực cho các hoạt động

4. Các dấu hiệu và triệu chứng về thể chất có biểu hiện phụ thuộc vào loại chất gây nghiện mà trẻ đang sử dụng. Ví dụ nếu trẻ đang lạm dụng cần sa, trẻ có thể có những dấu hiệu sau: mắt đỏ, thèm ăn, mất tập trung và hoang tưởng,...

 N. Huyền 

Mắc bệnh truyền nhiễm 'mới nổi' không biết khiến toàn bộ vùng xoang, mắt nhiễm trùng

Từ đầu năm đến nay, BV Bạch Mai tiếp nhận hơn 20 trường hợp nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thần kinh…do mắc loại bệnh truyền nhiễm mới nổi có tên Nấm đen.

Hai phụ nữ Việt mắc căn bệnh hiếm gặp ở 'vùng kín', trên thế giới chỉ có 100 ca

Lymphangioma (còn gọi là u bạch mạch) là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là trẻ em. Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng,… rất hiếm gặp ở 'vùng lin'.

Mệt mỏi, khó ngủ, đi khám phát hiện mang căn bệnh hiếm gặp

Nữ bệnh nhân 45 tuổi, quê ở Hải Dương đi viện khám do mệt mỏi, trong lần khám này bác sĩ vô tình phát hiện chị mắc bệnh lý hiếm gặp ở thận.

4 'tuyệt chiêu' giúp nhanh chóng đánh bay quầng thâm dưới mắt

Quầng thâm dưới mắt không những làm cho bạn thiếu tự tin mà còn cộng cho bạn thêm ít nhất vài tuổi. Hãy áp dụng 4 'tuyệt chiêu' dưới đây để đánh bay quầng thâm mắt nhé!

7 điều có thể xảy ra khi bạn ngừng ‘chuyện ấy’

'Chuyện ấy' trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống, nếu dừng lại hoặc gián đoạn quá lâu sẽ mang đến một số tác hại sau đây

3 nhóm người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa'

Bệnh Alzheimer giai đoạn sớm khiến sụt giảm trí nhớ sau đó là giảm các chức năng khác như nói khó khăn, nghe người khác nói nhưng hiểu chậm... Nặng hơn nữa là rối loạn định hướng, rối loạn hành vi tâm thần, ảo giác, hoang tưởng..

Lá hẹ xào chung thứ này - món ăn bổ âm, dưỡng khí, dưỡng thận, dưỡng da

Ngày giao mùa, bạn hãy xào lá hẹ chung với thứ này để tăng cường sức khỏe cho cả nhà, cũng như dưỡng nhan cho mẹ nhé!

Tưởng tượng có 'con gì bò trên da mình' nên lấy nhíp gắp gây viêm nhiễm

Theo bác sĩ Tường, các bệnh nhân đều có biểu hiện tổn thương da do ảo tưởng, trầm cảm, hoang tưởng và có hành vi tự huỷ hoại da của mình.

Ung thư da từ những nốt ruồi, đốm nâu

Ung thư da phát triển từ những sang thương trên da, ít được quan tâm. Nguyên nhân chính gây ung thư da là tiếp xúc với tia cực tím (tia UV) trong ánh nắng mặt trời.

Tiêm filler nâng mũi ở spa, cô gái 27 tuổi bị mù mắt phải, chủ spa phủi trách nhiệm

Ngày 25/9, chia sẻ với Phóng viên Infonet, chị T.T.V (27 tuổi, Hoà Vang, Đà Nẵng) cho biết chị bị biến chứng mù mắt phải sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa.

Đang cập nhật dữ liệu !