Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Hiện tượng Khá "bảnh" không thể chấp nhận được

Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 2/4, hiện tượng mạng xã hội Ngô Bá Khá (Khá "bảnh") đã được nhắc đến với khẳng định của lãnh đạo các bộ ngành là sẽ "kiên quyết xử lý"

Theo đó, báo giới đặt câu hỏi về việc xử lý như thế nào đối với trường hợp hiện tượng mạng xã hội (MXH) Khá Bảnh có những hành vi vi phạm pháp luật, nhưng lại được nhiều người trẻ "hâm mộ". 

Khá "bảnh" tại cơ quan điều tra...

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, ngày hôm qua (đêm 1/4) Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt và khởi tố tội đánh bạc và bảo kê  với Ngô Bá Khá (tức Khá "bảnh").

"Quá trình điều tra cho thấy Khá "bảnh" có những hoạt động trên mạng, chúng tôi cho rằng đây là hiện tượng cần phối hợp ngăn chặn kịp thời. Việc công an Bắc Ninh tiến hành khởi tố, bắt tạm giam, tiến hành khám xét thể hiện “chúng tôi kiên quyết với vụ Khá "bảnh”", Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.

Chia sẻ thêm về vụ việc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chúng ta là những người đàng hoàng, chân chính rất khó chịu trong việc dựng chuyện, bịa đặt, phao tin, nói xấu.

"Mà chúng ta là những người va chạm, có cuộc sống từng trải dù nói gì chúng ta vẫn bản lĩnh, dù nói kiểu gì chúng ta cũng biết đúng sai. Nhưng nếu việc diễn đi diễn lại (các clip của Khá "bảnh" trên Youtube-PV), thì ngay đến thế hệ trẻ, tầng lớp trẻ các cháu mới lớn tiếp xúc với vấn đề này thì đây là vấn đề rất nguy hiểm.

Đây là vấn đề cực kỳ không tốt trên MXH hiện nay. Hôm nay tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng cũng đã rất gắt gao vấn đề này (liên quan đến quản lý nhà nước về mạng xã hội-PV). Rất mừng Bộ Công an đã tiến hành khởi tố điều tra làm rõ”, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nêu vấn đề. 

Một lần nữa, người phát ngôn của Chính phủ khẳng định: “Những trường hợp như này không thể chấp nhận được”.

Trao đổi thêm về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, MXH hiện rất phức tạp. Trong đó, có MXH trong nước, MXH nước ngoài. Những nội dung phản cảm, khó kiểm soát  chủ yếu ở MXH nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Nói về trách nhiệm của Bộ TT&TT,  Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: "Hiện Bộ TT&TT đang đấu tranh tích cực với Facebook, Google để giảm thiểu những tiêu cực. Thứ hai, chúng tôi cũng đang rà soát, điều chỉnh một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan như Nghị định 172, Nghị định 27, Nghị định 06 liên quan đến cung cấp dịch vụ, đường truyền trên cơ sở tạo sự công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp ngoài nước khi cung cấp dịch vụ MXH nhưng mục đích chính để đảm bảo quản lý được các doanh nghiệp ở nước ngoài khi cung cấp dịch vụ MXH vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định của Việt Nam và đồng thời thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật Việt Nam".

Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết, Bộ TT&TT đang xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên MXH, nhằm điều chỉnh hành vi của người dùng. Đây sẽ là bộ quy tắc khung, sau đó các bộ ngành tùy thuộc vào điều kiện căn cứ trên cơ sở yêu cầu quản lý của mình để xây dựng các quy định cụ thể.

Cuối cùng, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm, vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội đối với việc giáo dục con cái tham gia vào MXH như thế nào. "Ở đây trách nhiệm của nhà báo rất quan trọng, cần tuyên truyền MXH có gì tốt, hoặc tác hại như thế nào, đồng thời lên án những hành vi sai trái của MXH. Báo chí cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề này...”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !