Chủ nghĩa khủng bố Pháp: Sản sinh ngay tại công viên

Theo Thời báo New York, các tay súng thực hiện 3 vụ thảm sát, trong đó có vụ ở tạp chí Charlie Hebdo, hồi tuần trước đã tôi luyện tư tưởng cực đoan ngay tại một công viên và nhà tù ở Paris, Pháp.

Sản sinh từ một công viên Pháp

Trước đó, những kẻ này vẫn rèn thể lực bằng cách chạy bộ và tập thể dục tại Buttes-Chaumont, công viên công cộng ở đông bắc Paris được xây dựng hơn một thế kỷ trước dưới thời Hoàng đế Napoleon III. Chúng cũng thường gặp nhau tại các căn hộ gần đó.

Nhóm thanh niên Hồi giáo lấy luôn tên công viên Buttes-Chaumont làm tên nhóm. Các nhà chức trách Pháp phát hiện ra Buttes-Chaumont vào năm 2005 khi cảnh sát Pháp phá vỡ đường dây chuyển những thanh niên Hồi giáo Pháp sang chiến đấu chống lại quân Mỹ tại Iraq. Cảnh sát tin rằng vụ bắt giữ đã đủ khiến cho nhóm tan rã và một số quan chức cũng như chuyên gia tin rằng tổ chức này khó có thể đặt ra mối đe dọa cho nước Pháp.

Chủ nghĩa khủng bố Pháp: Sản sinh ngay tại công viên - ảnh 1

Công viên Buttes-Chaumont ở Paris, Pháp, nơi các nghi phạm nhen nhúm tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, các vụ tấn công khủng bố tuần trước tại Paris lại chứng minh điều ngược lại khi Buttes-Chaumont đã cho ra đời những chiến binh thánh chiến nguy hiểm nhất châu Âu, bao gồm Cherif Kouachi và Amedy Coulibaly, hai trong số những kẻ khủng bố đã khiến 17 người thiệt mạng chỉ trong 3 ngày, gây rúng động nước Pháp và thế giới.

Nhiều thành viên của nhóm cũng đã tới Iraq tham gia thánh chiến hoặc vẫn đang theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, trong đó có một người Pháp gốc Tunisia. Người này liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và thừa nhận đã thực hiện một số vụ ám sát ở Tunisia, bao gồm vụ giết chính trị gia cánh tả hàng đầu hồi tháng 7/2013.

Ông Jean-Pierre Filiu, một giáo sư nghiên cứu Trung Đông và chuyên gia về các tổ chức khủng bố Hồi giáo Pháp, cho biết: “Nhóm Buttes-Chaumont được coi là ít nguy hiểm. Và giờ bạn thấy đấy, chúng là nhóm nguy hiểm hàng đầu".

Sau khi thảm sát Paris xảy ra, chính quyền Pháp đã thực sự lo ngại rằng, những nhóm tương tự, phát sinh từ ngay trong nước Pháp có thể cũng đã bị bỏ qua hoặc bị đánh giá thấp.

Nhân vật trung tâm của Buttes-Chaumont là Farid Benyettou, sinh năm 1981 trong một gia đình có hai dòng máu Pháp và Algeria.

Chủ nghĩa khủng bố Pháp: Sản sinh ngay tại công viên - ảnh 2

Said Kouachi (trái), 34 tuổi và em trai Cherif Kouachi, 32 tuổi, 2 trong số 3 nghi phạm tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris, Pháp hôm 7/1.

Benyettou bắt đầu nhen nhúm tư tưởng thánh chiến khi một chị gái của hắn cưới Youssef Zemmouri, thành viên của một mạng lưới khủng bố Pháp - Algeria. Zemmouri bị bắt vào tháng 5/1998 khi đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công khủng bố.

Ngay sau đó, Benyettou bắt đầu tìm hiểu về phong trào Hồi giáo Salafi và luôn cho mình là một lãnh tụ Hồi giáo tự học. Sau đó hắn dụ dỗ một nhóm thanh niên bao gồm cả Cherif Kouachi và người bạn thời thơ ấu của hắn là Thamer Bouchnak .

Ông Many nói, Thamer và Cherif đã rất ấn tượng với Farid Benyettou, họ cũng muốn trở thành một người Hồi giáo tốt nhất.

Năm 2004, Benyettou tham gia vào các cuộc biểu tình chống lại đạo luật cấm các cô gái Hồi giáo đeo mạng che mặt tại các trường công lập, phản đối Mỹ xâm lược Iraq và kêu gọi thanh niên Hồi giáo Pháp đến Iraq để chiến đấu hoặc phát động các cuộc tấn công trên đất Pháp.

Benyettou đã từng phát biểu vào năm 2004 rằng: "Pháp là một quốc gia không tin Chúa. Tôi không thích đất nước này. Pháp không tôn trọng những người Hồi giáo. Chúng tôi phải chiến đấu ở Pháp, nhưng thông qua các phương tiện pháp lý. Chúng tôi sẽ không chiến đấu bằng vũ khi hay ném bom. Pháp không tuyên chiến với chúng tôi".

Tôi luyện tại nhà tù Pháp

Ngoài ra, nơi gặp gỡ của các thành viên Buttes-Chaumont lại chính là hệ thống nhà tù Pháp.

Ở đó, chủ nghĩa cực đoan trở nên mạnh mẽ khi một số thành viên của nhóm gặp gỡ những kẻ thánh chiến nổi tiếng khác có liên hệ với những mạng lưới nguy hiểm và mạnh mẽ hơn.

Chủ nghĩa khủng bố Pháp: Sản sinh ngay tại công viên - ảnh 3

Chân dung 4 nghi phạm thực hiện 3 vụ thảm sát tại Paris hồi tuần trước.

Sau khi chính quyền Pháp truy quét các thành viên của nhóm Buttes-Chaumont năm 2005, Cherif Kouachi và Benyettou đều bị đưa vào tù. Tại Fleury-Mérogis, một nhà tù nổi tiếng với điều kiện rất tồi tệ cách Paris 20 dặm về phía nam, Cherif Kouachi được tiếp nhận giai đoạn giáo huấn thứ hai về thánh chiến. Hắn gặp và bị ảnh hưởng bởi Djamel Beghal, một tay thánh chiến người Pháp gốc Algeria, kẻ đã lên kế hoạch đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Paris vào năm 2001.

Theo một báo cáo của cảnh sát tình báo Pháp bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang lan rộng trong hệ thống nhà tù này. Một số tù nhân còn treo hình ảnh của thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden.

Báo cáo ước tính, có 95 tù nhân Hồi giáo đã bị phân loại vào nhóm "nguy hiểm", chúng có thể “thả bom” khi được thả ra.

Amedy Coulibaly, kẻ đã giết chết 4 con tin tại một siêu thị ở Paris hôm 9/1, cũng được Cherif Kouachi kết nạp vào nhóm Buttes-Chaumont ngay trong tù. Coulibaly được ra tù hồi năm ngoái.

Không rõ anh trai của Cherif Kouachi là Said Kouachi, có phải là thành viên của Buttes-Chaumont hay không, nhưng các nhà chức trách khẳng định rằng Said đã từng ở Yemen từ giữa năm 2009 và 2012, được một nhánh của Al Qaeda đào tạo.

Dominique Many, một trong những luật sư đã từng biện hộ cho các thành viên Buttes-Chaumont, cho biết, nhà tù chỉ khiến cho tư tưởng cực đoạn của Cherif Kouachi trở nên mạnh mẽ hơn. Ông nói: "Khi bị xét xử vào năm 2008, anh ta cực đoạn hơn nhiều so với khi bị bắt giữ vào năm 2005. Có lẽ, thời gian trong tù đã khiến anh ta trở thành con người như ngày hôm nay”.

Sau 3 năm bị giam giữ ở Fleury-Mérogis, khi xuất hiện trước tòa, hắn đã từ chối đứng. Ông Many cho hay: "Hắn từ chối đứng vì thẩm phán là một phụ nữ và cô ấy đại diện cho công lý Pháp".

Nói về Benyettou, sau khi ra tù, hắn  học làm y tá và sau đó thực tập tại đơn vị tai nạn và tình huống khẩn cấp tại bệnh viện Pitié-Salpêtrière, một trong các bệnh viện ở trung tâm Paris. Hắn đã dừng tập sự tại bệnh viện khi vụ thảm sát xảy ra.

Phía cảnh sát đã hợp tác với bệnh viện và phát hiện ra tung tích của Farid Benyettou.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !