Christopher Wylie - "Ngôi sao" đang nổi nhờ tố cáo Facebook là ai?

ICTnews - Sau những rùm beng về việc chuyên gia dữ liệu Christopher Wylie đã bị Facebook khóa tài khoản vì tố cáo mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Cái tên Christopher Wylie đang trở thành đề tài hot trên các mạng xã hội. Hãy tìm hiểu xem anh là ai?
Christopher Wylie -

Christopher Wylie

Chủ nhật tuần trước Facebook đã bị "dính phốt" khá nặng khi bị tố khóa tài khoản người tố cáo mạng xã hội này đã thao túng hơn 50 triệu tài khoản người dùng khác để tham gia vào tranh cử Tống thống Trump năm 2016.

Vậy thực sự người tố cáo "đầy quyền lực" này là ai?

Tuy chỉ mới 28 tuổi nhưng Christopher Wylie đã từng là chuyên gia phân tích dữ liệu đầy kinh nghiệm của công ty Cambridge Analytica. Sở trường của Wylie là mã hóa và dữ liệu khoa học, sau đó sử dụng kiến thức của mình để tạo ra những quảng cáo chính trị dưới vỏ bọc là mỗi cá nhân để thu thập thông tin các cử tri tại Mỹ. (Theo The Guardian)

Theo Wylie, hành động ăn cắp thông tin người dùng vào những âm mưu "đen tối" của Facebook là "phi đạo đức và xâm phạm quyền riêng ty, cũng như bày ra những trò chơi tâm lý với nhiều người mà họ không hay biết".

"Kẻ phản bội nước Mỹ" Edward Snowden cũng đưa ra những nhận định đồng tình với những báo cáo của Wylie:

"Facebook kiếm tiền bằng cách khai thác và bán các thông tin chi tiết về cuộc sống riêng tư của hàng triệu người, ngay cả khi bạn không bao giờ đăng tải những thông tin đó lên mạng xã hôi. Trong vụ bê bối lần này Facebook không phải là nạn nhân, mà là kẻ đồng lõa".

Christopher Wylie -

Dưới đây là 4 chiến công nhất mà Wylie từng đạt được:

1. Thắng kiện ở tuổi 14

Wylie lớn lên ở British Columbia, Canada, khi mới 6 tuổi anh từng bị lạm dụng tình dục tại trường học. Mặc dù nhà trường đã cố gắng để che giấu, nhưng vụ việc vẫn vỡ lở và một trận chiến pháp lý đã nổ ra. Wylie từng chia sẻ rằng thời điểm này không chỉ khó khăn đối với anh mà cả bố mẹ lẫn bác sĩ điều trị cho anh, vì hơn ai hết họ biết rõ hậu quả lâu dài mà anh sẽ phải chịu.

Tuổi thơ và con đường học vấn của Wylie tưởng như bị chấm dứt bởi vụ kiện cáo thì vào năm 14 tuổi chàng trai kiên cường này đã "lội ngược dòng" khi thắng kiện Bộ Giáo dục British Columbia. Buộc cơ quan này phải thay đổi các chính sách về bạo lực học đường.

2. Bỏ học từ sớm nhưng có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị

Khi còn là một thiếu niên Wylie đã bị mắc bệnh ADHD gây nên chứng khó đọc, khiến anh trở nên chán ghét trường học và bỏ học ở tuổi 16. Thế nhưng, nhờ có hứng thú và năng lực đặc biệt về chính trị, năm 17 tuổi Wylie đã được vào làm việc tại Văn phòng Quốc hội, thuộc phe đối lập của Canada. Wylie từng là Cố vấn chiến lược về chính trị cho Tổng thống Barack Obama, sau đó ông đã dạy Wylie các vấn đề về tính thực tiễn và dữ liệu chính trị.

Một năm sau đó Wylie quay trở lại trường học với chuyên ngành Luật tại Trường Kinh tế London. Thế nhưng, năm 21 tuổi, anh lại tạm dừng việc học để làm việc cho Đảng Dân chủ tự do ở Anh.

"Chính trị giống như đám đông vậy, nó khiến bạn không bao giờ có thể đứng ngoài cuộc được. Tôi đã nhận được lời đề nghị từ Lib Dems (Đảng Dân chủ tự do), họ muốn tôi nâng cấp cơ sở dữ liệu và bao gồm mục tiêu nhắm vào các cử tri. Sau đó tôi đã đồng ý vừa làm việc cho tổ chức vừa tiếp tục sự nghiệp học hành".

3. Một chuyên gia dữ liệu đam mê thời trang

Trước khi trở thành Giám đốc nghiên cứu của công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, Wylie chia sẻ đã từng nhận được lời mời làm việc từ Deloitte - Tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ nghề nghiệp hàng đầu thế giới. Vì trong thời gian này anh đang học Tiến sĩ ngành thời trang.

4. Bị chặn vì đã tố cáo Facebook

Christopher Wylie -
Christopher Wylie -

Sau khi đưa ra cáo buộc Wylie đã không xóa dữ liệu của hàng chục triệu người dùng trước đó, Facebook không chỉ khóa tài khoản Facebook của anh mà cả những nền tảng liên quan như Instagram và Whatsapp.

Chính vì thế Wylie đã dùng mạng Twitter để chia sẻ những báo cáo và "bức xúc" của chính mình. Hiện nay hàng loạt hashtag liên quan đến anh như #DeleteFacebook - #XóaFacebook, #whistleblower #ngườithổicòi đang trở nên "hot hơn bao giờ hết" trên mạng xã hội này.

Quỳnh Như (Theo CNBC) - https://www.cnbc.com/2018/03/19/4-facts-about-facebook-data-whistleblower-christopher-wylie.html

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !