Chống tham nhũng - "nước cờ" tìm kiếm ủng hộ của Tổng thống Philippines

Trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 12/5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino mong muốn nhận thêm sự ủng hộ của Thượng viện trong lúc ông đang mở rộng chiến dịch chống tham nhũng cho nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

Các cử tri sẽ chọn ra 12 thành viên cho Thượng viện gồm 24 ghế, với dự báo rằng những nhân vật ủng hộ ông Aquino sẽ giành được 9 ghế. Người dân Philippines cũng bầu ra các thành viên của Hạ viện và các quan chức địa phương.

Chống tham nhũng -
Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Hôm 8/5, ông Aquino cho biết ông muốn giảm số người dân Philippines đi ra nước ngoài kiếm sống. Nếu nhận thêm sự ủng hộ của Thượng viện, ông Aquino cũng sẽ có thể thúc đẩy các biện pháp chống tham nhũng và cải cách giáo dục.

Năm ngoái, nền kinh tế Philippines đạt tốc độ tăng trưởng 6,6%, cao thứ nhì châu Á sau Trung Quốc và năm nay ông Aquino đang đạt được thành quả trong việc đưa thâm hụt ngân sách thấp xuống mức kỉ lục.

Ông Aquino cho biết ông cũng có kế hoạch tiến tới một thỏa thuận hòa bình với lực lượng nổi dậy Hồi giáo nhằm chấm dứt các cuộc nổi dậy ở Mindanao kéo dài 40 năm qua. Tình trạng bạo lực đã khiến các công ty khai khoáng không thể tiến hành khai thác khoáng sản trong khu vực này.

Tuy nhiên, hiện Philippines đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp tăng cao và tình trạng đói nghèo chưa được cải thiện so với trước khi ông nhậm chức. Tỉ lệ thất nghiệp của Philippines đã lên tới 7,1% vào tháng 1 năm nay, mức cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Mặc dù chúng ta đã đạt được một số thành công nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Thách thức của chúng ta là cải thiện hệ thống quản lý”, ông Aquino nói hôm 10/5.

Cựu Tổng thống Philippines Joseph Estrada, người bị mất chức năm 2001 vì tham nhũng, đang là nhà lãnh đạo đối lập và chạy đua chức vụ Thị trưởng thủ đô Manila.

Theo James Jimenez, phát ngôn viên của Ủy ban bầu cử James, các cuộc bầu cử bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng và kết thúc vào lúc 7 giờ tối. Dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 24 tới 48 giờ sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Đây tuy chỉ là một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Philippines, nhưng nó sẽ tác động trực tiếp tới cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới sẽ diễn ra trong năm 2016. 

Tùng Lâm

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !