Chốn riêng trong đời sống chung

Trong cuộc sống vợ chồng, khi bị xâm phạm tự do, sẽ thấy bị tổn thương, nhưng nếu quá tự do, sẽ trở nên mạo hiểm.

Chồng tôi có thói quen uống cà phê một mình ở ban công nhà để khởi đầu ngày mới. Với anh, cà phê một mình cảm giác bình yên, thú vị theo kiểu khó giải thích, nhưng chỉ cần một sáng không nhấm nháp cà phê một mình, coi như anh bị ậm ạch cả ngày.

Cứ thế, hằng ngày, anh… một mình chừng 45 phút rồi đi làm.

Hôm nào mệt, anh cũng ráng ra ban công uống cà phê. Tôi không khuấy động chốn riêng tư của chồng, tôi muốn thể hiện lịch sự tối thiểu của người vợ. Ví như khi chưa tìm thấy cuốn tập của con, mà một lát con phải đi học, tôi cũng không í ới gọi hỏi chồng, cứ để anh uống hết cà phê trong ly. Tôi có thể nhờ vả chồng 23 giờ đồng hồ trong ngày, chút khoảng thời gian riêng của anh ấy, sao tôi nỡ cằn nhằn?

Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz
Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

Vợ chồng, ai cũng có khoảng trời riêng. Có thể là không gian ưa thích ở một nơi nào đó, một mình hay với bạn bè. Có thể lúc uống cà phê, chồng đang nhớ về những người bạn cũ, về bố mẹ, về những mối quan hệ đồng nghiệp…

Khoảng trời riêng là những mối quan hệ, những không gian, những mong muốn, ý tưởng riêng, những quyết định riêng và rất nhiều điều riêng khác mà vợ/chồng đều có.

Mới nghe, có người dị ứng, rằng đã vợ chồng mà còn riêng tư? Tôi thì nghĩ rằng, sau ngày cưới, nếu vợ chồng bị bó buộc trong mối quan hệ chật hẹp giữa hai người, nếu không tôn trọng không gian riêng, sẽ dòm ngó lẫn nhau, mất hết quyền tự do, dễ bị tổn thương.

Một người bạn tôi đúc kết hài hước: Vợ chồng càng sống lâu, càng biết cách “nhả” nhau ra. Vợ chồng riêng tư một chút để có cơ hội nhìn lại bản thân, nhìn lại nhau một cách khách quan. Những cuộc hôn nhân khỏe mạnh thường có ở những người kết hôn nhiều năm, trải sóng gió, biết kiềm chế, hiểu nhau nhiều. Nếu ngày trước, bạn đi đâu, chồng cũng đòi theo cùng, thì nay chồng đã không còn… rình rập vợ nữa. Vợ chồng tin nhau thì khoảng trời riêng được tôn trọng, thậm chí còn được khuyến khích.

Ảnh mang tính minh họa - Our-Team
Ảnh mang tính minh họa - Our-Team

Chuỗi spa của bạn được mở ra cũng bắt nguồn từ nhu cầu tạo dựng không gian riêng của bạn với bạn bè cũ. Chồng bạn tôn trọng đam mê của vợ, khuyến khích vợ làm việc. Những suy nghĩ riêng tư của chồng tôi ở góc ban công, nếu cộng dồn 15 năm lại, nhiều sao kể hết. Sẽ có những suy nghĩ vẩn vơ, hay những kế hoạch ấp ủ. Tôi không đọc được suy nghĩ trong đầu anh ấy, nhưng tôn trọng chúng. Tôi yên tâm dù anh có riêng tư kiểu gì, nhưng anh không quên nhiệm vụ chung, cùng tôi xây đắp hạnh phúc gia đình.

Trong cuộc sống vợ chồng, khi bị xâm phạm tự do, sẽ thấy bị tổn thương, nhưng nếu quá tự do, sẽ trở nên mạo hiểm. Mọi thứ đều trong mức độ chừng mực. Khoảng trời riêng nào cũng cần giới hạn. 

Theo phunuonline.com.vn

Tôi đòi ly hôn vì chồng quên kỷ niệm ngày cưới còn có phụ nữ mang thai tới tìm

Chồng tôi vốn là người đàn ông lãng mạn, yêu thương vợ con, vậy mà lần này anh lại quên kỷ niệm 5 năm ngày cưới khiến tôi rất giận.

Biết gốc gác bé trai từ miệng vợ cũ, tôi ân hận tột cùng vì trót hành động hèn hạ khi xưa

3 năm sau ly hôn tôi không liên lạc gì với vợ cũ. Một ngày tôi tình cờ gặp cô ấy bế theo một bé trai trong khuôn viên bệnh viện.

Tôi cho em họ mượn tiền, vợ đòi ly hôn

Vợ khẳng định, nếu tôi lấy tiền đó chi dùng cho bản thân thì cô ấy không bao giờ có ý kiến, nhưng đem cho người khác mượn lại là chuyện khác.

Xin tiền về quê thăm mẹ ốm nhưng chồng nói câu này khiến tôi quyết định ly hôn

Tôi khóc cạn nước mắt khi trong tay chẳng có tiền mua vé máy bay về quê với mẹ, đã vậy chồng còn nói ra những lời lẽ phũ phàng.

Từ Hy Viên vướng tai tiếng với chồng cũ nhưng cách nuôi dạy con lại nhận ‘bão’ lời khen

Cách nuôi dạy con của Từ Hy Viên được cho là rất đáng để nhiều bà mẹ có thể học hỏi.

Bộ ảnh lãng mạn 'tình bể bình' của đôi vợ chồng U70 Yên Bái khiến bao người ngưỡng mộ

Dù tuổi tác đã khiến gương mặt xuất hiện những nếp nhăn, mái tóc ngả màu bạc nhưng tình yêu mà họ dành cho nhau vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Chồng sắp cưới đưa 300 triệu rồi đề nghị tôi để con gái riêng sống với ông bà ngoại

Với một người mẹ đơn thân như tôi thì chuyện tái hôn chẳng hề dễ dàng. Tôi cũng khát khao hạnh phúc nhưng chẳng thể nào vì thế mà hi sinh hạnh phúc của con gái bé nhỏ.

Vợ bầu đi mượn từ chai nước hoa, giầy cao gót cho tới xe máy khiến tôi xấu hổ

Tôi nhiều lần góp ý với vợ rằng mình có đồ gì thì dùng đồ ấy, đừng đi mượn quanh nữa mà vợ tôi nhất định không nghe.

Bất ngờ khi mẹ vợ khuyên ly hôn, 2 năm sau gặp lại tôi cảm ơn bà tận đáy lòng

Tôi nhớ mãi hôm ấy, mẹ vợ tìm đến tận công ty tôi, bà cũng chẳng vòng vo mà bảo tôi hãy ly hôn vợ đi.

Thấy em dâu vất vả, tôi định cho 6 triệu mỗi tháng nhưng em từ chối

Tôi không ngờ em dâu lại từ chối nhận số tiền đó.

Đang cập nhật dữ liệu !