Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

Hệ thống mạng lưới cao tốc cổ đại vừa được phát hiện ở Saudi Arabia cho thấy một nền văn minh hiện đại phát triển trong thời gian này.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra một mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia cùng với những ngôi mộ cổ bảo quản trong tình trạng tốt.

{keywords}
Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

Khi khảo sát trên diện rộng cả trên mặt đất và từ trên cao bằng trực thăng, các chuyên gia nhìn ra một hệ thống đường cao tốc 'đại lộ danh dự' trải dài ở các quận Al-'Ula và Khaybar phía tây bắc Saudi Arabia. Bên cạnh đó là những ngôi mộ thời kỳ đồ đồng.

'Đại lộ danh dự' là một mạng lưới đường cao tốc cổ đại kết nối các khu chôn cất xa hoa, đồng thời là con đường giao thương huyết mạch của cư dân trong khu vực.

Nhà nghiên cứu Matthew Dalton cho biết: "Nhiều người sống quanh khu vực đó đã biết về việc có đường cao tốc cổ nhưng không nghĩ hệ thống rộng lớn đến như vậy, cho đến khi chúng tôi có hình ảnh vệ tinh và nghiên cứu cụ thể cho thấy mức độ rộng khắp của chúng".

Hành trình nhóm của Matthew Dalton đi tìm bằng trực thăng cho thấy hệ thống trải dài hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km. Những ngôi mộ cũng rất nhiều, có khu vực dày đặc đến mức bạn không thể nhìn thấy con đường cổ xưa.

Những ngôi mộ chủ yếu có cấu trúc tròn, hình mặt dây chuyền hoặc hình nhẫn. Những ngôi mộ hình nhẫn có tường cao tới 2 mét bao quanh, trong khi những ngôi mộ mặt dây chuyền có chiếc đuôi khá đẹp.

{keywords}

Nhà nghiên cứu Melissa Kennedy cho biết những ngôi mộ có tuổi đời khoảng 4.500 năm tuổi và chúng vẫn giữ được ở độ cao ban đầu. "Điều này đánh dấu sự đặc biệt của Saudi Arabia so với phần còn lại của khu vực. Mức độ được bảo toàn là không thể tin được", Melissa Kennedy cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát được khoảng 18.000 ngôi mộ dọc theo mạng lưới đường cao tốc. Sau đó, họ khai quật khoảng 80 ngôi mộ để lấy mẫu nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn chính xác lý do tại sao người xưa xây dựng lăng mộ dọc theo tuyến đường. Theo Matthew Dalton, một trong những nguyên nhân xuất phát từ mong muốn của người thân. Họ chôn cất dọc theo tuyến đường vì làm như vậy mỗi lần đi qua đường là sẽ được thấy người thân.

Matthew Dalton cũng tiết lộ rằng những con đường này thậm chí có thể sẽ trải dài tới Yemen vì họ phát hiện nhiều ngôi mộ tương tự ở Yemen, miền bắc Syria.

Phát hiện đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh đúc từ năm 1257

Phát hiện đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh đúc từ năm 1257

Người đàn ông giấu tên phát hiện một trong những đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh ở cánh đồng vùng Devon.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi đền thờ năm chị em 'độ trúng số' hút khách

THÁI LAN - Người dân và du khách đang đổ xô đến một ngôi đền nổi tiếng ở Korat, Thái Lan sau nhiều lần trúng xổ số.

Cháo vạt giường và loạt đặc sản Quảng Trị cực lạ khiến du khách khó chối từ

Quảng Trị không chỉ thu hút du khách bởi giá trị lịch sử lâu đời mà còn hấp dẫn bằng loạt món ngon lạ miệng mang đậm hương vị của mảnh đất miền Trung.

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !