Cho người khác mượn xe tông chết người, chủ xe có phải chịu trách nhiệm?

Gần đây có nhiều trường hợp người mượn xe lái gây tai nạn, nếu người mượn chưa đủ điều kiện lái xe, chủ xe đã biết mà vẫn giao xe thì sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

{keywords}
Hiện trường một vụ tài xế đi xe người khác gây tai nạn thương tâm khiến 1 người chết (ảnh cắt từ clip).

Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tài xế mượn xe đạp nhầm chân ga gây gây tai nạn nghiêm trọng. Những vụ việc được chia sẻ mạnh trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều về việc lái xe gây tai nạn trong trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào.

Theo luật sư Phạm Thu Hà (Hà Nội), mặc dù luật không quy định việc người điều khiển phương tiện ô tô đạp nhầm chân phanh sang chân ga gây tai nạn chết người thì xử lý ra sao nhưng việc người điều khiển xe gây tai nạn chết người là đã vi phạm phát luật và có dấu hiệu của tội phạm.

Theo luật sư Phạm Thu Hà, chúng ta có thể thấy, việc đạp nhầm chân ga, chân phanh là sự vô ý của người lái, để xảy ra tai nạn là điều không ai mong muốn. Nhưng Bộ Luật Hình sự 2015 đã có quy định điều 11 về Vô ý phạm tội. Bên cạnh đó, người điều khiển xe có dấu hiệu phạm tội theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (tội Vô ý làm chết người).

Tuy nhiên, cũng cần phải xác định và làm rõ người điều khiển xe gây tai nạn đã có đầy đủ điều kiện lái xe hay chưa? Có bằng lái xe chưa? Lúc lái xe trong trạng thái như thế nào?

Nếu người lái xe gây tai nạn mà chưa đủ điều kiện lái xe, chủ xe đã biết mà vẫn giao xe cho người đó thì sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật thì người trực tiếp lái xe gây tai nạn trong trường hợp trên sẽ phải đền bù về mặt dân sự cho những tổn thất mà mình gây ra.

Luật sư Phạm Thu Hà cũng cho biết, liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông, Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác…

Tân Trường

Nữ tài xế tông chết người, vỡ showroom ô tô: Xử sao người

Nữ tài xế tông chết người, vỡ showroom ô tô: Xử sao người "đạp nhầm chân ga"?

Chiều 10/12, một người phụ nữ lái ô tô bị cho là đạp nhầm chân ga tông tử vong một người đàn ông, sau đó lao vào tông vỡ cửa kính showroom ô tô Mazda ở Phú Thọ, hư hỏng thêm các xe mới khác tại showroom.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !