Chính trị - niềm hứng thú mới của cư dân mạng Trung Quốc

Theo một kết quả phân tích của Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, chính trị đang trở thành "món ăn mới" của cư dân mạng Bắc Kinh.

Trong 3 ngày gần đây, từ khóa “Hai kỳ họp” (chỉ Hai kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc) được người dùng mạng Bắc Kinh tìm kiếm nhiều nhất, thậm chí nhiều gấp đôi so với mức độ tìm kiếm cùng từ này đến từ Quảng Đông.

Đại diện Baidu cho biết, kết quả phân tích trên dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ được thu thập từ hơn 600 triệu người dùng Internet Trung Quốc.

Chính trị - niềm hứng thú mới của cư dân mạng Trung Quốc - ảnh 1

Toàn cảnh một phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc

Một thông tin thú vị nữa về từ khóa “Hai kỳ họp”, khoảng 75% người tìm kiếm từ khóa này là nam và 79% trong số họ đang ở độ tuổi từ 20-40.

Bản báo cáo cũng cho biết thêm, những từ khóa liên quan đến từ khóa “hai kỳ họp” được tìm kiếm nhiều nhất là “Hai kỳ họp là gì?” và “Bao giờ hai kỳ họp bắt đầu/kết thúc?”.

Việc tìm kiếm thông tin liên quan đến các hoạt động đời sống chính trị của cư dân mạng Bắc Kinh ngày càng tăng cho thấy người dùng mạng, đặc biệt là người trẻ tuổi Trung Quốc đang ngày càng theo sát các biến động chính trị của đất nước.

Từ kết quả phân tích trên, truyền thông chính thống Trung Quốc đã phát hành một đoạn phim hoạt hình và một biểu đồ đơn giản về Hai kỳ họp Quốc hội Trung Quốc. Mục đích của việc này nhằm phổ biến kiến thức chính trị cơ bản cho người dân Trung Quốc.

Đoạn phim này được Trung Quốc ưu tiên lan truyền trên nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Bên cạnh phân tích kết quả từ công cụ tìm kiếm, mạng xã hội cũng là một công cụ phân tích hành vi người dùng hữu ích cho giới chức Trung Quốc.

Một biểu đồ về “Hai kỳ họp Quốc hội” cũng trở thành nội dung thu hút nhất trên mạng xã hội Sina Weibo – trang mạng “nhái” Twitter của Trung Quốc.

Từ khóa “Hai phiên họp” là từ khóa được đính hơn 1.4 triệu lần trong các nội dung chia sẻ trên mạng xã hội Sina Weibo. 

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !