Chính trị gia Đức: "Kỷ nguyên Merkel" đã đi đến hồi kết?

Hầu hết các chính trị gia Đức đều cho rằng thất bại trong đàm phán thành lập Liên minh là do lỗi của đương kim Thủ tướng nước này, và điều đó cho thấy đã đến lúc kỷ nguyên của bà Merkel chấm hết.

Thủ tướng Đức Merkel

Chủ tịch đảng Cánh tả Katya Kiping cho rằng thất bại của cuộc đàm phán về việc thành lập một chính phủ mới ở Đức chính là dấu hiệu cho thấy "hồi kết của kỷ nguyên Thủ tướng Angela Merkel" đã bắt đầu.

Hôm thứ Hai vừa rồi (20/11), Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP) đã tuyên bố rút khỏi cuộc đàm phán kéo dài về việc thành lập một liên minh nghị viện với đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel và đảng Xanh – với tên gọi là liên minh "Jamaica".

Theo bà Kiping, kết quả nói trên là do đối tác của đảng bà Merkel – đảng CSU và những thành viên của Đảng Dân chủ Tự do, những người "có quan điểm cánh hữu mà đảng Xanh không thể tiếp tục đàm phán được.

Chủ tịch Kiping cho biết, tình hình hiện nay là một thách thức lớn cho tất cả các lực lượng chính trị ở Đức, nhưng nó cũng mang lại những cơ hội mới mà đảng Cánh tả có thể tận dụng.

Chính trị gia từ đảng FDP Volker Wissing cho rằng cuộc thảo luận về việc thành lập "liên minh Jamaica" thất bại là do lỗi của bà Merkel. Theo ông, ngay từ đầu thất bại này không được dự tính, nhưng Thủ tướng lại không thể giải quyết xung đột. Bà đã trì hoãn quyết định và đẩy vấn đề di cư cũng như vấn đề chính sách châu Âu sang kế hoạch hai "với hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết"

Các nhà lãnh đạo của đảng cực hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" Alexander Gauland và Alisa Weidel đã lên tiếng kêu gọi bà Merkel từ chức. Theo ông Gauland, thành lập liên minh thất bại là bởi nó không thể hiện "sự đồng thuận của công chúng".

Thủ tướng Đức Merkel

Phản ứng của bà Merkel

Bình luận về sự thất bại này, bà Merkel cam kết, rằng bà sẽ cùng với các thành viên trong đảng tiếp tục "chịu trách nhiệm với đất nước".

Đương kim Thủ tướng Đức khẳng định: "Chúng tôi đã thất bại trong việc hoàn thành đàm phán liên minh. Điều đó có nghĩa là sáng mai tôi sẽ liên lạc với ngài Tổng thống, thông báo cho ông ấy về tình hình, và tại đó chúng tôi sẽ xem xét hướng phát triển tình hình thêm nữa".

Theo bà, chủ đề di cư là một vấn đề quan trọng: ở đây những bất đồng với đảng Tự do không phải lớn lắm, và cũng có thể tìm được thỏa hiệp với đảng Xanh.

Ngay sau cuộc bầu cử vào Quốc hội Đức (Bundestag) hồi tháng Chín vừa rồi, việc thành lập Liên minh Jamaica đã được thống nhất và đưa ra thảo luận. Nếu thành công, liên minh sẽ nhận được 393 ghế trong tổng số 709 (55%) ghế, nhưng sau sự rút lui của đảng Tự do Dân chủ thì liên minh CDU/CSU và đảng  Xanh chỉ có thể nắm được 44% số ghế và sẽ không chiếm được đa số.

Kết quả là, họ phải đứng giữa hai lựa chọn: một chính phủ thiểu số, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Đức, và các cuộc bầu cử mới, mà chưa bao giờ được công bố nhanh chóng đến vậy.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !