Chính sách của Nga qua thông điệp liên bang 2015

Vào lúc 12h00 (giờ Moscow, 16h00 giờ Việt Nam), Tổng thống Putin đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga, nhằm đánh giá tình hình đất nước trong năm qua và định hướng chính sách đối nội, đối ngoại trong thời gian tới.
Chính sách của Nga qua thông điệp liên bang 2015 - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang vào lúc 12h ngày 3/12 (giờ địa phương).

Đây là bản thông điệp liên bang thứ 22 trong lịch sử nước Nga hiện đại và là thông điệp thứ 12 của Tổng thống Putin.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin là văn kiện cơ sở nhằm tổng kết tình hình kinh tế, chính trị, chính sách đối nội, đối ngoại… của nước Nga trong năm qua; đồng thời đưa ra các đường hướng chính cho đất nước trước mắt và lâu dài.

Bức thông điệp liên bang năm nay diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn cả trong chính sách đối nội lẫn đối ngoại:

Đối ngoại: Nga đang bất đồng sâu sắc với phương Tây trong nhiều vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, căng thẳng trong quan hệ với NATO khi khối này tìm cách kết nạp thành viên mới, mở rộng về phía Đông…

Đối nội: Kinh tế Nga đang gặp khó khăn do các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây liên quan đến tình hình Ukraine, giá dầu liên tục giảm, thiếu vốn đầu tư…trong khi cuộc bầu cử Duma (Hạ viện) đang tới gần (năm 2016), tiếp đó là bầu cử Tổng thống (năm 2018)…

Trước khi đọc Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đề nghị một phút mặc niệm các binh sĩ Nga đã hy sinh trong khi tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Bản thông điệp liên bang lần này Tổng thống Putin dành nhiều thời gian nói về chủ nghĩa khủng bố quốc tế và những mất mát mà chúng đã gây ra cho nước Nga.

Theo Tổng thống Putin, tình hình cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới hiện nay ngày càng gay go, phức tạp do các nhóm khủng bố được cung cấp những nguồn lực tài chính.

Tổng thống Putin cho rằng các nước "không được áp dụng tiêu chuẩn kép về khủng bố" hoặc sử dụng các nhóm khủng bố vì lợi ích của họ, đồng thời kêu gọi thành lập một mặt trận quốc tế rộng lớn để chống khủng bố.

“Cuộc chiến chống khủng bố là cuộc đấu tranh vì tự do, sự thật và công bằng, vì cuộc sống con người và tương lai của nhân loại”- Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ tin tưởng rằng một nước đơn độc sẽ không thể chiến thắng khủng bố quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh biên giới giữa các nước gần như được mở và thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư mới.

Ngoài ra, ông Putin cũng không quên chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đây là hành động "đâm sau lưng" sau đó biện bạch cho hành động của mình và che giấu tội ác của khủng bố.

Nội dung được thực hiên qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria-Novosti, Tass.

Đức Dũng

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !