Chính sách “bài Nga” đang phá nát quân đội Ba Lan?

Một loạt tướng lĩnh và sỹ quan cao cấp đang rời bỏ hàng ngũ Quân đội Ba Lan vì chính sách “bài Nga” mà Bộ trưởng Quốc phòng nước này Antonia Macherevich đang áp dụng.
Chính sách “bài Nga” đang phá nát quân đội Ba Lan? - ảnh 1

Binh Sỹ quân đội Ba Lan.

Trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông Ba Lan liên tục đưa tin về việc các sỹ quan cao cấp và các tướng lĩnh Ba Lan đang rời bỏ hàng ngũ quân đội nước này.

Tổng cộng có đến ¼ lượng sỹ quan cao cấp, gồm các sỹ quan quân hàm cấp tướng và đại tá, đã rời bỏ Quân đội Ba Lan. Nguyên nhân chính thức hiện vẫn chưa được đưa ra.

Giới truyền thông nhận định rằng, hiện tượng trên xuất phát từ chính quan điểm mang tính chất “bài Nga” của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antonia Macherevich.

Trước đó, Antonia Macherevich đã công khai tuyên bố rằng những sỹ quan gia nhập Quân đội Ba Lan trước năm 1989 và được đào tạo tại Liên Xô sẽ “không có cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình”.

Theo nhận định của Yuri Borisenok, Phó giáo sư chuyên về lịch sử các nước Tây và Nam Slavo trường đại học tổng hợp Lomonosov, Nga, tình trạng hiện nay trước đây chưa hề xuất hiện trong Quân đội Ba Lan mà chỉ mới xuất hiện do các chính sách “bài Nga” của ông Antonia Macherevich.

“Hỗn loạn đang hiện hữu trong Quân đội Ba Lan. Tình trạng này chưa hề xuất hiện kể từ năm 1989, khi Liên Xô tan rã. Điều này chưa từng xảy ra trong vòng 27 năm qua, kể cả trong giai đoạn các biện pháp bài cộng sản được thực hiện một cách mạnh mẽ nhất.

Theo các phương tiện truyền thông, không chỉ những người được đào tạo tại Liên Xô mà cả những sỹ quan gia nhập Quân đội Ba Lan trước năm 1989, đều không có khả năng phát triển sự nghiệp.

Các sỹ quan Ba Lan muốn nghỉ hưu trước để nhận lương hưu quân đội trước khi các điều kiện nhận lương hưu bị siết chặt. Chính vì vậy mới xuất hiện hiện tượng hàng loạt sỹ quan cao cấp Quân đội Ba Lan rời bỏ hàng ngũ”-  Yuri Borisenok đánh giá.

Theo Yuri Borisenok, việc Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan ban hành chính sách này là do phải thực hiện các chỉ thị từ ban lãnh đạo mới của Ba Lan.

“Điểm mấu chốt trong chính sách này là nhằm tiếp tục tiến hành điều tra thảm họa đối với máy bay chở Tổng thống Ba Lan rơi tại Nga vào tháng 4/2010. Trong ngày thứ hai tới đây (7/3) ủy ban do Antonia Macherevich thành lập sẽ bắt đầu hoạt động với chức năng chính là chứng minh cho dư luận quốc tế thấy rằng máy bay chở Tổng thống Lech Kaczynski bị đặt bom.

Mặc dù không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy có khả năng này nhưng Antonia Macherevich sẽ vẫn tiếp tục chính sách này”- Yuri Borisenok nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !