Chính quyền Trump tuyên bố "ủng hộ mạnh mẽ" NATO

Dù nhiều lần lên án các quốc gia thành viên NATO không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng góp cho hoạt động chung khiến cho Mỹ phải chịu quá nhiều gánh nặng tài chính, nhưng Tân Tổng thống Trump vẫn tuyên bố tiếp tục hỗ trợ liên minh quân sự này.
Chính quyền Trump tuyên bố

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một bài phát biểu tại Căn cứ không quân MacDill của Hoa Kỳ ở tiểu bang Florida, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền mới của Mỹ sẽ ủng hộ NATO nhưng các quốc gia thành viên này phải thực hiện các khoản đóng góp lớn cho hoạt động của liên minh.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Donald Trump: "Chúng tôi sẽ tích cực ủng hộ NATO. Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các thành viên Liên minh đóng góp các khoản tài chính cho liên minh, điều mà nhiều nước trong số này đã không thực hiện đầy đủ".

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, nhiều đồng minh của Mỹ trong liên minh thậm chí còn không đóng các khoản chi phí đảm bảo đáp ứng các nghĩa vụ liên quan đến quốc phòng của họ.

Trong khí đó tờ The Politico của Mỹ dẫn từ một nguồn tin riêng đã đưa tin rằng chính phủ mới của Hoa Kỳ sẵn sàng "bật đèn xanh" để NATO chấp thuận Montenegro và Mỹ sẽ không xem xét đến quan điểm của Moscow về vấn đề này.

Tờ báo tiết lộ, Trợ lý Bộ trưởng An ninh Quốc gia Michael Flynn khuyên ông Trump nên "ủng hộ việc cho phép quốc gia nhỏ bé tại vùng Balkan là Montenegro gia nhập NATO". Ngoài ra, hầu như tất cả các cấp dưới của ông Flynn đều có quan điểm tương tự về vấn đề này.

Bài báo cũng chỉ ra rằng việc Montenegro gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO sẽ là một thử thách trong chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở Mỹ trong quan hệ với  Moscow, vốn được coi như sự khiêu khích đối với việc mở rộng về phía đông của NATO.

Cần nhắc lại rằng trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống, ông Trump nhiều lần chỉ trích các đồng minh NATO của Mỹ và lên án những nước này không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ông cũng lưu ý rằng liên minh này là "một tổ chức lạc hậu, bởi vì nó được xây dựng cách đây nhiều năm".

Tuy nhiên, đầu tháng Hai vừa qua, Nhà Trắng thông báo rằng người đứng đầu nước Mỹ đã đồng ý tham gia vào một cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO ở châu Âu vào cuối tháng này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !