Chính quyền Trump tính kế "ly gián" Nga và Iran

Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ đang tính tới một kế hoạch mới nhằm tách Nga với quốc gia đồng minh thân thiết Iran để dễ bề nâng vị thế của mình tại Syria và Trung Đông.
Chính quyền Trump tính kế

Chính quyền Trump tính kế "ly gián" Nga và Iran

Tờ Wall Street Journal mới đây đã dẫn nguồn tin từ chính quyền Hoa Kỳ cũng như các quan chức châu Âu và Ả rập tiết lộ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách phá vỡ liên minh quân sự và ngoại giao giữa Nga và Iran.

Nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi rất sẵn lòng nghiên cứu một cách nghiêm túc nếu có bất kỳ khả năng nào đó có thể chia rẽ Nga và Iran".

Tờ báo cũng cho biết, hiện chính quyền nước này đang lên chiến lược mới nhằm cân bằng "lời cam kết rất mâu thuẫn về việc cải thiện quan hệ với Nga"của ông Trump và nỗ lực tích cực thách thức Iran-một trong những đồng  minh quan trọng của Moscow ở Trung Đông, từ phía Washington.

Nguồn tin cũng nhận định, Mỹ tuy "không có ảo tưởng" về triển vọng quan hệ với Moscow hay Tổng thống Vladimir Putin nhưng Washington cũng không coi Nga như mối đe dọa hiện hữu kiểu như Liên Xô. Do đó có thể thấy mục tiêu trong kế hoạch lần này của chính quyền Trump chủ yếu tập trung nhắm vào Iran.

Tờ Wall Street Journal cũng nhấn mạnh, chiến lược mới được đưa ra đã không lý giải đầy đủ những "tín hiệu đa chiều" mà ông Trump và các cộng sự gửi tới Moscow cũng như cảnh báo đến nhiều đồng minh của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những tin tức được đưa ra trên tờ báo này là "suy đoán vô căn cứ" và là nỗ lực đầu độc quan hệ giữaWashington và Moscow. Thứ trưởng Ngoại giao Nga ông Sergei Ryabkov khẳng định mục đích của tờ báo Mỹ này là "chia rẽ" hai quốc gia.

Hôm 29/1 vừa qua Iran đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ một địa điểm gần tỉnh Semnan, cách thủ đô Tehran 225km về phía đông. Bộ Ngoại giao Iran biện luận vụ thử vì mục đích phòng thủ, không vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Động thái này khiến chính quyền Tân Tổng thống Hoa Kỳ rất tức giận và đồng thời cảnh báo "chính thức đưa Iran vào diện phải để ý".

Sự thù địch giữa Mỹ và Iran kéo dài hơn 3 thập kỷ và đến nay vẫn chưa có cách hóa giải. Nguyên nhân là 2 bên có nhiều nhận thức sai lầm về lợi ích quốc gia, tư tưởng, chế độ chính trị cũng như lịch sử, văn hóa và địa lý.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !