Chính quyền Trump muốn nới lỏng cấm vận Nga, phe đối lập thẳng tay ngăn chặn

Lãnh đạo Phe đảng Dân chủ Thượng viện Mỹ Chuck Schumer mới đây đã phát biểu rằng ông sẽ yêu cầu bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm bác bỏ quyết định của chính quyền Trump nhằm nới lỏng trừng phạt đối với các công ty của một nhà tài phiệt Nga.

Trong một thông cáo báo chí, ông Schumer cho biết: “Tôi đã kết luận rằng đề xuất của Bộ Tài chính là có vấn đề và không giới hạn sự kiểm soát và tầm ảnh hưởng của Oleg Deripaska đối với các công ty này và Thượng viện nên hành động để ngăn chặn quyết định sai lầm của chính quyền Trump và giữ nguyên các biện pháp trừng phạt”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu để ngăn chính quyền Trump nới lỏng cấm vận Nga.

Trước đó vào ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ gỡ bỏ các hình thức trừng phạt đối với một số doanh nghiệp mà nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska đang kiểm soát, trong đó có tập đoàn nhôm Rusal, các tập đoàn năng lượng En+ và EuroSibEnergo, qua đó giảm nhẹ các hình thức trừng phát được áp đặt kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Dù vậy, sau khi chính phủ nhiều nước Châu Âu vận động phản đối, Washington đã hoãn áp đặt lệnh trừng phạt và đàm phán với phía Deripaska đã loại bỏ Rusal và En+ nếu ông chịu từ bỏ quyền kiểm soát Rusal.

Một số văn bản báo cáo cho thấy rằng ông Deripaska, người có quan hệ mật thiết với điện Kremlin, cũng có quan hệ với ông Paul Manafort, người trước đây từng là giám đốc nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Được biết, FBI đã phát hiện trong một công ty thuộc quyền kiểm soát của ông Manafort và vợ của ông có một khoản vay 10 triệu USD được cho là của ông Deripaska gửi đến.

Vào ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định, chính quyền Trump vẫn kiểm soát chặt chẽ các công ty có liên quan đến ông Deripaska mặc dù lệnh trừng phạt sẽ có thể được nới lỏng. Ông Mnuchin cho biết các công ty này sẽ phải đối mặt với những hậu quả khác nhau, trong đó bao gồm tái áp dụng trừng phạt, nếu họ không tuần thủ điều kiện của Mỹ.

Theo ông Schumer, với việc ông Deripaska có mối quan hệ với ông Manafort và do cuộc điều tra đối với mối quan hệ của nhóm vận động của ông Trump với Nga vẫn chưa kết thúc, “Hoa Kỳ càng có lý do để các lệnh trừng phạt này được giữ nguyên”.

Việc thông qua quyết định nới lỏng trừng phạt Nga sẽ phải cần sự đồng thuận của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ trừng phạt Nga nới lỏng Donald Trump công ty năng lượng

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !