Chính quyền Trump "đánh" vào doanh nghiệp Trung Quốc, Nga vì Triều Tiên

Theo hãng tin CNBC, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố những hình thức trừng phạt mới nhằm vào các công ty của Trung Quốc và Nga mà bộ này cáo buộc đã vận chuyển lậu các mặt hàng cho Triều Tiên.

Được biết, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt một cá nhân và ba công ty, bao gồm một doanh nghiệp vận tải của Trung Quốc cùng công ty con của họ tại Singapore, và công ty Profinet của Nga và giám đốc điều hành của họ.

Lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm một nông trại ở Triều Tiên.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục gây sức ép để buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa cũng như vướng vào căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt trên cũng được áp dụng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục bị chỉ trích đã mềm yếu trước Nga trong khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiếp tục điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

“Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng những hình thức trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên và sẽ hành động để ngăn chặn các công ty, cảng và tàu biển đang thực hiện những hoạt động vận tải trái phép và cung cấp lợi nhuận cho Triều Tiên”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết.

Cơ quan này cho rằng công ty vận tải Dalian Sun Moon Star của Trung Quốc và công ty con của họ là SINSMS của Singapore đã sử dụng các văn bản giả để vận chuyển rượu, thuốc lá và các mặt hàng liên quan đến xì gà vào Triều Tiên, bất chấp lệnh cấm của Mỹ và Liên Hợp Quốc. Bộ này cũng khẳng định Triều Tiên đã thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn lậu xì gà, khi mỗi năm hoạt động này mang về cho Triều Tiên 1 tỉ USD.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cáo buộc công ty Profinet của Nga đã cung cấp dịch vụ cảng biển, trong đó có tiếp nhiên liệu, cho các tàu vận tải của Triều Tiên ít nhất sáu lần. Bộ này cho biết Profinet cung cấp những dịch vụ này “mặc dù các nhân viên của họ biết rõ về những hình thức cấm vận đối với Triều Tiên”.

Mỹ coi việc giới hạn số lượng dầu mỏ nhập khẩu vào Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của họ. “Dầu mỏ là nguồn sống để Triều Tiên có nguồn tài chính để phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu vào tháng 9/2017 sau khi Liên Hợp Quốc thông qua các hình thức cấm vận kinh tế với Triều Tiên.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng giám đốc điều hành của Profinet là ông Vasili Aleksandrovich Kolchanov đã “đích thân dính líu” vào các hoạt động của Triều Tiên. Ông này được cho là đã gặp mặt trực tiếp với các đại diện của Triều Tiên tại Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !