Chính quyền Trump bật đèn xanh cho Montenegro gia nhập NATO, Nga phản ứng

Bất chấp sự phản đối từ Nga, Montenegro có thể sẽ được chính quyền Mỹ mở đường để trở thành thành viên mới của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.
Chính quyền Trump bật đèn xanh cho Montenegro gia nhập NATO, Nga phản ứng - ảnh 1

Chính quyền Trump bật đèn xanh cho Montenegro gia nhập NATO, phản ứng của Nga

Tờ Wall Street Journal mới đây đưa tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ việc Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của NATO, bất chấp sự phản đối từ phía Nga.

Một số đại diện cấp cao của chính quyển Tổng thống Trump cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ sẽ thảo luận về vấn đề này, tuy nhiên Nhà Trắng phần nhiều nghiêng về phía bật đèn xanh cho tiến trình này.

Đại diện chính quyền Hoa Kỳ tiết lộ: "Tôi không thấy có bất kỳ sự phản đối mạnh mẽ nào về đề tài này cả". Tờ báo đưa tin, tháng trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện đã ủng hộ ý định của Montenegro và dự định bỏ phiếu thông qua vấn đề này tại chính Thượng viện.

Động thái này có thể ảnh hưởng xấu tới ý định của Tổng thống Mỹ nhằm phát triển quan hệ với Liên bang Nga bởi quốc gia này phản ứng mạnh mẽ với việc Montenegro gia nhập NATO.

Tờ báo lưu ý rằng, việc Mỹ công khai ủng hộ đất nước vùng Balkan này gia nhập NATO có thể trở thành "điểm căng thẳng" đầu tiên giữa Washington và Moscow kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ngày 19/5/2016, các nước NATO đã ký Nghị định thư về việc Montenegro gia nhập liên minh quân sự và cho phép nước này tham dự như một quan sát viên tại các cuộc họp. Sau khi có sự phê chuẩn của tất cả các quốc gia thành viên, Montenegro sẽ trở thành thành viên đầy đủ của NATO.

Từ nhiều tháng nay, liên minh cầm quyền và phe đối lập tại Montenegro đã xảy ra nhiều tranh cãi về việc cần thiết phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về chủ đề này hoặc phải đưa ra Quốc hội thông qua việc gia nhập liên minh quân sự. Các cuộc thăm dò ý kiến đã chỉ ra vấn đề gia nhập NATO đang gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội Montenegro.

Ngày 7/2, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga phản đối việc NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông, trong đó có cả việc Montenegro trở thành một thành viên của liên minh.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !