Chính quyền Mỹ "ưu ái" bán 22 UAV với giá hơn 2 tỷ USD cho Ấn Độ

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua thương vụ bán các máy không người lái (UAV) Predator cho Ấn Độ. Thương vụ này trị giá hơn 2 tỷ USD.

Reuters đưa tin hôm 23/6, chính phủ Mỹ được cho đã thông qua quyết định bán loại phiên bản phục vụ hải quân của UAV Predator cho Ấn Độ ngay trước thời điểm Thủ tướng Narendra Modi thực hiện chuyến thăm tới Mỹ vào tuần tới.

Theo đó, Ấn Độ muốn mua 22 chiếc máy bay trinh sát không trang bị vũ khí MQ-9B Guardian với giá hơn 2 tỷ USD để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Ấn Độ Dương.

Chính quyền Mỹ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thực hiện chuyến thăm tới Mỹ vào tuần tới.

“Chúng tôi rất vui vì chính phủ Mỹ đã mở đường cho việc thực hiện thương vụ mua bán MQ-9B Guardian với chính phủ Ấn Độ”, ông Linden Blue, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn General Atomics Aeronautical Systems, công ty sản xuất MQ-9B Guardian chia sẻ. 

Tuy nhiên, hiện cả đại sứ quán Ấn Độ và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về thông tin trên.

Việc chính quyền Mỹ thông qua quyết định bán UAV cho Ấn Độ được xem là "bài thử nghiệm quan trọng" đối với quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Barack Obama, quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ đã vô cùng khởi sắc song mối quan hệ này có xu thế giảm dần kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Nói cách khác, chính quyền của Tổng thống Trump hiện đang tập trung cải thiện quan hệ với Trung Quốc với hy vọng Bắc Kinh sẽ có giải pháp giúp Washington kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận bán 22 UAV MQ-9B Guardian cho Ấn Độ cũng là lần đầu tiên Mỹ bán loại vũ khí này cho một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, thỏa thuận mua bán vũ khí có tính nhạy cảm này sẽ cần được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua trước khi trình lên Quốc hội xem xét.

Hôm 22/6, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, hiện bản đề xuất bán vũ khí cho Ấn Độ chưa được trình lên Quốc hội và khả năng là sang tuần tới. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !