Chính quyền Mỹ mới quyết hủy bỏ Obamacare

Trả lời phỏng vấn CNN hôm 13/1, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố, chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare sẽ bị bãi bỏ và thay thế đồng thời khi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang ủng hộ một chương trình khác thay thế dưới sự chỉ đạo của ông Trump.
Chính quyền Mỹ mới quyết hủy bỏ Obamacare - ảnh 1

Ông Paul Ryan nói: “Chúng tôi muốn bãi bỏ và thay thế Obamacare cùng một lúc”.

Dù vậy, ông cho hay, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang làm việc khẩn trương để bãi bỏ và thay thể Obamacare nhưng hiện vẫn chưa rõ khi nào họ hoàn thành mục tiêu. Ông cho rằng sẽ phải cần một khoảng thời gian nữa trước khi Obamacare bị chấm dứt hoàn toàn. Ông Paul Ryan xác nhận, kế hoạch thay thế Obamacare nằm trong chương trình 100 ngày đầu tiên hành động của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa kêu gọi cần hành động cẩn trọng, kêu gọi sự đồng thuận đối với kế hoạch thay thế Obamacare bởi nó có ảnh hưởng tới hàng triệu người.

Dù đồng ý rằng, mọi người bệnh đều có quyền hưởng bảo hiểm y tế nhưng ông Ryan nói: “Obamacare đang bị sụp đổ và chúng ta cần phải cứu mọi người”.

Trước đó, hôm 12/1, ông Donald Trump khẳng định sẽ bãi bỏ và thay thế Obamacare cùng lúc. Ông yêu cầu các thành viên Cộng hòa hành động ngay lập tức để hủy bỏ và thay thế Obamacare. Thậm chí ông muốn một cuộc bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật này diễn ra ngay vào tuần tới, tiếp đến là một cuộc bỏ phiếu về một dự luật thay thế thật nhanh chóng, hoặc đồng thời.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử khẳng định, ông sẽ không chấp nhận trì hoãn bỏ phiếu về kế hoạch thay thế.

Trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump đã tuyên bố sẽ xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare của chính quyền Tổng thống Barack Obama nếu đắc cử.

Theo ông, chương trình Obamacare cần phải hủy bỏ và thay thế bằng một chương trình ít tốn kém hơn cho người dân. Ông khẳng định các chi phí bảo hiểm y tế đang tăng tới 60-80%, cao hơn nhiều so với mức tăng 25% như trong báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !