Chính quyền Donbass sẵn lòng hợp tác với các vùng Ukraine

Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng hôm 3/11 tuyên bố sẵn sàng tổ chức đối thoại với chính phủ Kiev nhằm khôi phục quan hệ với các vùng trên lãnh thổ Ukraine như cung ứng than đá.

"Chúng tôi hy vọng về việc tiếp tục đàm phán. Nhưng cuộc đối thoại này phải diễn ra một cách công bằng. Chúng tôi sẽ sẵn sàng khôi phục các mối quan hệ với những khu vực khác trên lãnh thổ Ukraine để tiến tới ký kết thỏa thuận với các bộ trưởng trong nội các, các doanh nghiệp và tổ chức trong chính phủ Ukraine", hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố chung của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng. 

"Chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp than đá cho các khu vực khác trên lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi cần hợp tác trong nhiều lĩnh vực gồm cung cấp năng lượng điện, nông phẩm, giao thông vận tải, thông tin liên lạc và các sản phẩm định hướng xuất khẩu. Nền kinh tế của chúng tôi sẽ hoạt động trong khu vực sử dụng đồng hryvna nếu như Kiev ngừng phong tỏa tài chính", tuyên bố trên cho biết. 

Chính quyền Donbass sẵn lòng hợp tác với các vùng Ukraine - ảnh 1

Chính quyền miền đông Ukraine sẵn lòng mở cuộc đối thoại với chính phủ Kiev.

Ngoài ra, tuyên bố chung của chính quyền 2 khu vực Luhansk và Donetsk cũng nhấn mạnh cuộc bầu cử tại miền đông Ukraine hôm 2/11 được tổ chức tuân thủ những điều khoản trong thỏa thuận Minsk đã được "đại diện hai nước Cộng hòa tự xưng, Nga và Ukraine thông qua". 

Hôm 1/9, Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Donetsk tự xưng đã yêu cầu chính phủ Ukraine công nhận sự kiểm soát của phe ly khai tại 2 khu vực này cũng như tạo điều kiện tiến hành các cuộc bầu cử tự do bầu ra lãnh đạo và quốc hội riêng cho miền đông Ukraine. 

"Nếu Kiev đáp ứng yêu cầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hết sức để duy trì hòa bình, khôi phục nền kinh tế, văn hóa và chính trị thống nhất tại Ukraine cũng như mối quan hệ giữa Nga – Ukraine". bản tuyên bố chung viết.  

Tuyên bố chung còn nhấn mạnh: "Chúng tôi đảm bảo rằng nếu Kiev có hành động phù hợp, các nhà lãnh đạo mới được bầu tại miền đông sẽ tham gia đàm phán. Chúng tôi sẽ vẫn giữ tinh thần như các cuộc thảo luận tại Minsk. Dĩ nhiên, chúng tôi sẵn sàng nỗ lực để duy trì hòa bình". 

Ngoài ra, cả Luhansk và Donetsk cùng kêu gọi Kiev phê chuẩn công nhận tình trạng đặc biệt tại Donbass (miền đông Ukraine). 

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông có ý định đệ trình lên Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia để bãi bỏ luật tình trạng đặc biệt tại Luhansk và Donetsk. 

Bộ Ngoại giao Nga còn ra tuyên bố nhấn mạnh các cuộc bầu cử tại Luhansk và Donetsk hôm 2/11 đã tuân thủ theo những điều khoản trong thỏa thuận Minsk được Nhóm liên lạc vì Ukraine thông qua hồi tháng Chín. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !