Chính phủ Syria đồng ý thỏa thuận đình chiến của Mỹ và Nga

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Assad cho biết họ sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga cùng lập nên nếu hai nước này tiếp tục tấn công cơ sở của IS cũng như Mặt trận Nusra ở Syria.

Một rào cản lớn trong tiến trình ngừng bắn giữa các bên ở Syria đã được gạt bỏ sau khi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố họ sẽ chấp nhận đình chiến với điều kiện các cường quốc phải tiếp tục tấn công vào cơ sở của Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Nusra và các tổ chức khủng bố khác mà Liên Hợp Quốc đã xác nhận.

Chính phủ Syria đồng ý thỏa thuận đình chiến của Mỹ và Nga - ảnh 1

Một binh lính quân chính phủ Syria hạ cờ của IS tại thành phố Aleppo.

Chính quyền Assad cho biết họ sẽ hợp tác với Nga để xác định những nhóm vũ trang và khu vực được đưa vào kế hoạch đình chiến, dự kiến sẽ được thực thi vào ngày 27/2 tới. Họ cũng nói thêm rằng các nhóm đối lập không được phép lợi dụng lệnh ngừng bắn để củng cố thêm sức mạnh quân sự của mình.

Tuyên bố chung của Nga và Mỹ về thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra vào ngày 22/2, đồng nghĩa với việc hai nước đã nhận thấy những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy những điều kiện mà họ đưa ra sẽ được những thế lực chính trong cuộc nội chiến, bao gồm chính phủ Syria, phe đối lập do Ả Rập Xê út hậu thuẫn và lực lượng người Kurd chấp thuận.

Một số người đã bày tỏ lo ngại rằng lệnh ngừng bắn sẽ không kéo dài lâu do những khó khăn trong việc xác định chính xác phần lãnh thổ mà các bên đang nắm giữ, cũng như việc một sô lực lượng nổi dậy có quan hệ trực tiếp với Mặt trận Nusra.

Chính phủ Syria tập trung kêu gọi đóng cửa hoàn toàn biên giới, ngăn chặn hoạt động hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang của các nước ngoài và “chặn đứng những tổ chức này nâng cao khả năng quân sự và tầm ảnh hưởng trong khu vực” để thỏa thuận không bị phá bỏ. Tổng thống Assad tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang viện trợ cho IS và các lực lượng vũ trang có nguồn gốc không rõ ràng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch ngừng bắn trong bối cảnh họ đang chịu sức ép rất lớn từ Liên Hợp Quốc khi phải cho phép hàng chục ngàn người tị nạn đang ở biên giới Syria được nhập cảnh. Phần lớn những người này đang chạy trốn cuộc giao tranh đang diễn ra tại thành phố Aleppo.

Đại diện của phe đối lập được các nước phương Tây và Ả Rập Xê út ủng hộ cho biết hộ chấp nhận những điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên họ nói thêm rằng thỏa thuận này phụ thuộc vào việc ngừng toàn bộ giao tranh, cho phép người dân được hỗ trợ nhân đạo, phóng thích toàn bộ tù nhân và chấm dứt hoạt động công kích trên không cũng như trên bộ.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !