Chính phủ Syria dồn lực giành lại Aleppo trước khi ông Trump nắm quyền

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong liên minh quân sự ủng hộ chính phủ Syria cho hay, Syria và các đồng minh đang dồn lực chiếm lại Aleppo trước khi ông Trump nắm quyền. Quân chính phủ Syria cũng đang giành được những thắng lợi lớn nhất tại Aleppo trong nhiều năm qua.
Chính phủ Syria dồn lực giành lại Aleppo trước khi ông Trump nắm quyền - ảnh 1

Quân chính phủ Syria đang giành được những thắng lợi lớn nhất tại Aleppo trong nhiều năm qua.

Quân nổi dậy đang phải đối mặt với thời điểm tồi tệ nhất trong nhiều năm qua sau khi các lực lượng chính phủ dồn lực tấn công trong vài ngày và chiếm lại hơn một phần ba lãnh thổ mà quân nổi dậy đang kiểm soát ở Aleppo. Hàng nghìn thường dân đã chạy khỏi đây an toàn.

Theo nguồn tin của Reuters, giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch sẽ khó khăn hơn bởi quân đội Syria và các đồng minh muốn chiếm lại các khu vực đông dân hơn.

Hôm 29/11, quân nổi dậy đã chiến đấu quyết liệt vừa để ngăn các lực lượng chính phủ tiến sâu vào vùng đất mà họ đang chiếm giữ vừa đối đầu với lực lượng dân quân ủng hộ ông Assad đang tìm cách di chuyển vào khu vực này từ phía Đông Nam.

Nếu chiếm lại thành công phía đông Aleppo, quân chính phủ sẽ “dập tắt” trung tâm quan trọng nhất của cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây cũng sẽ là chiến thắng lớn nhất của ông Assad kể từ khi nội chiến bắt đầu.

Các phiến quân nói rằng, những người ủng hộ nước ngoài, bao gồm cả Mỹ, đang bỏ mặc họ trong khi Nga và Iran đang hỗ trợ rất mạnh cho quân chính phủ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cho biết ông có thể ngừng hỗ trợ cho quân nổi dậy Syria và thậm chí có thể hợp tác với Nga để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và khủng bố ở nhiều nơi khác trên thế giới. Ông còn khẳng định, mục tiêu hàng đầu của Mỹ sẽ không phải là lật đổ ông Assad nếu ông lên nắm quyền.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chống chính phủ Syria. Tuy vậy, sự hỗ trợ này gần đây đã giảm rất đáng kể.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !