Chính phủ Philippines không “liên quan” tới vụ biểu tình chống Trung Quốc

Chính phủ Philippines cho biết họ “không có gì để làm” với ngày biểu tình toàn cầu 24/7 tới đây của Liên minh Biển Tây Philippines (Biển Đông) nhằm chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng sẽ không ngăn chặn chương trình này.
Chính phủ Philippines không “liên quan” tới vụ biểu tình chống Trung Quốc - ảnh 1
Nhóm Philippines Group đã tổ chức họp báo về cuộc biểu tình toàn cầu chống Trung Quốc tại một khu trung tâm thành phố ở Manila

"Người dân Philippines có tất cả các quyền bày tỏ và nói ra một cách hòa bình về quan điểm và tình cảm của họ trong vấn đề biển Tây Philippines", Trợ lý Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cho biết.

Tại một cuộc họp báo, ông Hernandez nhấn mạnh rằng chính phủ Philippines sẽ "không xử phạt" Ngày toàn cầu chống Trung Quốc được Liên minh Biển Tây Philippines, nói rằng cuộc biểu tình được được dẫn dắt bởi "các cá nhân và nhóm trong khả năng cá nhân của họ". "Đây không phải là nhà cầm quyền, nhưng là trong một nền dân chủ, người dân có quyền được nói ra quan điểm của họ về các vấn đề khác nhau", Hernandez nói.

Khi được hỏi liệu các cuộc biểu tình có tăng thêm lửa trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh hay không, ông Hernandez cho biết Bộ Ngoại giao Philippines hy vọng nó sẽ không làm ảnh hưởng gì bởi đây chỉ là các công dân muốn thể hiện quan điểm của họ về vấn đề.

Ông Hernandez cũng cho biết các hoạt động phản đối toàn cầu sẽ không ảnh hưởng đến việc Philippines đưa Trung Quốc ra Trọng tài Liên Hợp Quốc. "Tòa án sẽ tiến hành xử lý vụ việc dựa trên quy tắc và giá trị của trường hợp này, vì vậy các hoạt động khác tôi tin rằng sẽ không ảnh hưởng đến trường hợp của chúng tôi", ông nói.

Khi được yêu cầu bình luận về các báo cáo gay gắt do Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đổ lỗi cho Manila trong sự suy thoái mối quan hệ Trung Quốc-Philippines, ông Hernandez cho biết Trung Quốc có thể kết thúc tranh chấp bằng cách tôn trọng các quy định của pháp luật.

Ông cho biết vấn đề cốt lõi, theo nhận định của Ngoại trưởng Albert del Rosario trong các cuộc họp gần đây ở Diễn đàn khu vực ASEAN ở Brunei, là của Trung Quốc "vi phạm quá mức luật pháp quốc tế về chủ quyền không thể tranh cãi gần như toàn bộ Biển Đông thông qua tuyên bố đường chín đoạn của họ". 


Minh Anh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !